• Khá»e mạnh hÆ¡n hậu Covid nhá» vào tập thể dục má»—i ngày

    Tập luyện thể duÌ£c thể thao được xem như một cách hữu hiệu để chôÌng choÌ£i laÌ£i sự hoành hành cá»§a Ä‘aÌ£i diÌ£ch. Và ngay cả khi đã măÌc COVID-19, chúng ta cÅ©ng cần tập luyện trong quá trình phuÌ£c hồi.

    Tập thÃªÌ nào cho phù hợp sau khi đã măÌc COVID-19? Và đây là tư vâÌn cá»§a bác sÄ© Bùi ThiÌ£ BôÌn - trưởng khoa vật lý triÌ£ liệu Bệnh viện Äa khoa Nam Sài Gòn và giá»›i y khoa thÃªÌ giá»›i.

    Tập luyện tùy giai đoạn

    "COVID-19 làm cho phổi bị viêm, xÆ¡ hóa nên chức năng hô hấp và chức năng khác bị giảm Ä‘i dẫn đến việc thiếu oxy. Äây là má»™t trong những lý do sau khi được xác định khá»i bệnh bằng các xét nghiệm test nhanh, PCR SARS-CoV-2 âm tính nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy khó thở dẫn đến mệt má»i, ảnh hưởng đến cả khả năng vận động, sinh hoạt thưá»ng ngày.

    Có những bệnh nhân thưá»ng xuyên mệt má»i, tức ngá»±c, lưá»i ăn uống, không muốn vận động.

    Những bệnh nhân này được gá»i mắc há»™i chứng "COVID kéo dài" vá»›i tỉ lệ trên 10% các trưá»ng hợp mắc COVID. Vì vậy, việc tập vật lý trị liệu sau khi bệnh nhân nhiá»…m COVID hết sức quan trá»ng. Việc tập luyện bao gồm tập tăng cưá»ng thể lá»±c và tập hô hấp để phổi được phục hồi, gia tăng khả năng gắng sức, gia tăng chất lượng cuá»™c sống sau COVID" - bác sÄ© BôÌn cho biêÌt.

    Theo bác sÄ© BôÌn, việc tập luyện để phòng chôÌng COVID-19 tạm chia thành 5 giai Ä‘oạn: tiá»n F0, F0 nhẹ, F0 thở oxy/HFNC, F0 thở máy và sau khi F0 xuất viện. Ở đây được nhấn mạnh là việc tập cho bệnh nhân sau khi xuất viện.

    "Äầu tiên phải đánh giá được tình trạng bệnh nhân. Bệnh nhân có diá»…n tiến bệnh càng nặng như sau thở HFNC hay thở máy thì việc tập luyện sẽ khó khăn, cần bài bản và kiên trì hÆ¡n.

    Có nhiá»u bệnh nhân sau khi khá»i bệnh không thể vận động được, cÆ¡ lá»±c yếu, chán ăn, mệt má»i vá» mặt tâm trí không thể tập trung được, rÆ¡i vào trạng thái thụ động, không trở lại vá»›i cuá»™c sống bình thưá»ng như trước kia được. Vì vậy cần kiên nhẫn trợ giúp tập bệnh nhân tập thở, tập vận động thể lá»±c tùy vào sức cá»§a từng bệnh nhân.

    Má»i trưá»ng hợp Ä‘á»u chú ý tránh tình trạng gắng sức quá nhiá»u. Việc chá»n bài tập phải phù hợp thể trạng cÆ¡ thể hoặc tiá»n sá»­ bệnh, chấn thương từ trước đó. Ví dụ như các bệnh nhân cao huyết áp chú ý cẩn thận vá»›i các bài tập tay và chá»n tập phần chân nhiá»u hÆ¡n.

    Thá»±c ra căn bệnh vẫn còn khá má»›i, chưa có những nghiên cứu khoa há»c nào cụ thể. Các cách tập hồi phục trên thế giá»›i dá»±a trên những bài tập hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hay hen phế quản... Chúng tôi cÅ©ng áp dụng theo đó và thấy có những kết quả rất tích cá»±c" - bác sÄ© BôÌn nói.

    Cẩn thận trong việc tập luyện

    ChuÌng ta Ä‘ã nghe được nhiều câu chuyện về sự hồi phuÌ£c phi thường của caÌc ngôi sao thể thao sau khi măÌc COVID-19. Nhiều cầu thủ ở châu Âu thậm chiÌ ra sân thi đâÌu chỉ vaÌ€i ngaÌ€y sau khi măÌc bệnh. Nhưng không phải viÌ€ vậy maÌ€ những người tập luyện thể thao thường xuyên hoặc chuyên nghiệp coÌ thể chủ quan.

    BaÌc sĩ Marie Schaefer của Bệnh viện Cleveland (Mỹ) đưa ra khuyêÌn caÌo về thời haÌ£n 10 ngaÌ€y tuyệt đôÌi không tập thể thao sau khi dương tiÌnh vÆ¡Ìi COVID-19. "Nếu không coÌ triệu chưÌng, thời haÌ£n 10 ngaÌ€y sẽ được tiÌnh từ khi baÌ£n coÌ kêÌt quả xeÌt nghiệm dương tiÌnh. CoÌ€n nêÌu coÌ triệu chưÌng vaÌ€ khaÌ nặng, baÌ£n nên được baÌc sĩ Ä‘aÌnh giaÌ tiÌ€nh hiÌ€nh trươÌc khi tập luyện trở laÌ£i".

    Theo baÌc sĩ Schaefer, việc tập thể thao trở laÌ£i nên được thẩm Ä‘iÌ£nh kỹ caÌ€ng vÆ¡Ìi những người Ä‘ã măÌc COVID viÌ€ nguy cÆ¡ viêm cÆ¡ tim. Vì vậy, việc tập thể thao cần phải kỹ caÌ€ng để đề phoÌ€ng caÌc rủi ro.

    BaÌc sĩ Schaefer khuyên caÌc VÄV Ä‘ã măÌc COVID nên dừng ngay việc tập luyện nêÌu cảm thâÌy một trong caÌc triệu chưÌng Ä‘au ngực, tim đập nhanh, cảm thâÌy lâng lâng, choÌng mặt, khoÌ thở, sưng ở tÆ°Ì chi...

    Các bài tập đơn giản

    BaÌc sĩ BuÌ€i ThiÌ£ BôÌn đưa ra một sÃ´Ì viÌ duÌ£ cuÌ£ thể cho việc tập luyện trong quaÌ triÌ€nh hồi phuÌ£c sau khi măÌc COVID-19, qua má»™t số bài tập đơn giản như sau:

    * Tập gia tăng thể lá»±c: Äi bá»™ nhẹ nhàng, đứng lên ngồi xuống, tập vá»›i tạ hay vật cầm tay có trá»ng lượng từ 0,5 - 2kg... tùy sức bệnh nhân.

    * Thở mím môi, thở cơ hoành, tập mạnh cơ hô hấp, thở ngực kết hợp tay...

    * Hít sâu vừa phải - Giữ hÆ¡i thở 3-5 giây - Thở ra nhẹ nhàng thả lá»ng.

    Các phương pháp thở

    * Phương pháp thở chúm môi như sau: Mím môi và hít vào bằng mũi đếm 2 nhịp, giữ 3-5 giây (nếu không khó thở sau khi hít vào), sau đó chúm môi như thổi sáo và thở ra từ từ bằng miệng.

    * Äối vá»›i phương pháp thở kết hợp tay, ngưá»i bệnh đưa tay lên mở rá»™ng lồng ngá»±c kèm hít vào. Có thể giữ hÆ¡i thở lại từ 3-5 giây, sau đó đưa tay xuống kèm thở ra bằng phương pháp chúm môi.

    Xong các bài tập thở đến vận động chân tay, đi lại, đứng lên ngồi xuống như squat...

    Nguồn: tuoitre.vn

    Äể tìm hiểu và được tư vấn thêm vá» cách phòng chống, cÅ©ng như Ä‘iá»u trị và phục hồi hậu Covid-19. Vui lòng liên hệ Thanh Tuấn Medical để được hướng dẫn trá»±c tiếp.  

    Äịa chỉ: 63 Trưá»ng Chinh, P.Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ, BR-VT

    Äiện thoại: (0254).3921.527 - 0937.679.272

    Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

    Website: www.ThanhTuanMedical.com

    Fanpage: https://www.facebook.com/ThanhTuanMedical

    Shopee: https://shopee.vn 

    cham-soc-suc-khoe-hau-covid

    Ngày đăng: 22-02-2022 687 lượt xem
  • Bình luận (0)
  • Bình luận Facebook



    • Captcha