• Dấu hiệu nhận biết viêm xoang bướm và cách điều trị

  Viêm xoang bướm không khó phát hiện nhưng rất dễ bị nhầm lẫn so với các triệu chứng viêm xoang ở vị trí khác nhau. Các dấu hiệu nhận biết viêm xoang bướm dưới đây sẽ giúp bạn tự chẩn đoán bệnh một cách chính xác!

  Viêm xoang bướm là gì?

  Xoang bướm thuộc nhóm xoang sau, vị trí nằm sau dưới nền sọ và có liên quan tới phần sau của ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch và tuyến yên. Xoang bướm nằm sâu nhất trong tất cả các xoang gồm có 2 xoang 2 bên và thường không cân xứng và được ngăn cách bởi vách ngăn ở giữa.

  Sơ đồ vị trí các xoang ở người trưởng thành

  Bệnh viêm xoang bướm dễ bị nhầm lẫn với các loại viêm xoang khác do có nhiều biểu hiện tương đồng về triệu chứng, song nếu chú ý bạn có thể nhận biết dấu hiệu mắc viêm xoang bướm chính xác ngay ở giai đoạn đầu.

  Bốn triệu chứng của viêm xoang bướm

  • Nghẹt mũi: Là dấu hiệu nhận biết viêm xoang đầu tiên của bệnh viêm xoang bướm, tuy nhiên tình trạng này dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, nghẹt mũi có thể bị một bên hoặc kèm sổ mũi.
  • Chảy dịch: Dịch thường chảy ra theo đường mũi hoặc họng với lượng nhiều ít khác nhau, có màu vàng xanh, kèm mùi hôi khó chịu. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu và đau rát vùng cổ họng, ho, vướng víu đờm…
  • Điếc mũi: Khi bị viêm xoang bướm các dây thần kinh khứu giác sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Nhẹ có khả năng giảm sự nhận biết mùi, nặng có thể gây điếc mũi hoàn toàn.

  Đau nhức đỉnh đầu hoặc sau gáy là triệu chứng dễ chẩn đoán bệnh khi bị viêm xoang bướm

  • Đau nhức: Ngoài 3 dấu hiệu nhận biết viêm xoang bướm là điếc mũi, nghẹt mũi, chảy dịch rất khó phân biệt trong viêm xoang thì căn cứ vào dấu hiệu đau nhức này có thể xác định bệnh chính xác nhất. Do xoang bướm nằm sâu dưới nền sọ não dây thần kinh số III, VI nên người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau nhức ở vị trí vùng đỉnh đầu hoặc đau sau gáy.

  Cách điều trị viêm xoang bướm

  Căn cứ vào những dấu hiệu nhận biết viêm xoang trên đây, bạn có thể xác định được tình trạng bệnh của mình và có hướng điều trị. Hiện nay, có nhiều cách để điều tri bệnh viêm xoang bướm, và thời gian điều trị khỏi bệnh còn tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được áp dụng:

  Điều trị nội khoa: Việc điều trị này thường được áp dụng nhiều nhất, nghĩa là bệnh nhân được bác sĩ chỉ định các loại thuốc đặc trị viêm xoang như các nhóm thuốc kháng sinh, giảm đau, chống dị ứng….

  Thủ thuật điều trị viêm xoang bướm: Có thể áp dụng một số cách như xông mũi xoang, chọc rửa xoang…

  Phẫu thuật điều trị xoang bướm: Trong trường hợp bệnh nhân bị nặng, có nguy cơ cao xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật điều trị viêm xoang bướm. Tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém và dễ để lại dịch trong mũi xoang.

  Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp hiện đại thì người bệnh vẫn nên chú ý tới việc phòng ngừa viêm xoang từ sớm, kết hợp với giữ vệ sinh mũi sạch sẽ, tránh tiếp xúc với khói bụi cũng như mùi hóa chất độc hại, uống nhiều nước để tăng thải độc tố trong cơ thể, xông mũi bằng hơi nước nóng…

  Ngày đăng: 10-03-2018 473 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha

 • Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất.

Popup banner thẻ thành viên

>