• Bật mí 6 tiêu chí lựa chọn máy đo đường huyết mà bạn nên biết

  Việc chọn được máy đo đường huyết tốt sẽ giúp người bệnh tiểu đường có thể theo dõi và điều chỉnh các biện pháp kiểm soát lượng đường huyết trong máu hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 6 tiêu chí lựa chọn máy đo đường huyết, tham khảo ngay nhé!

  Máy đo đường huyết là thiết bị không thể thiếu để giúp người bệnh tiểu đường có thể tự theo dõi đường huyết tại nhà. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo đường huyết với mẫu mã đa dạng và nhiều tính năng đa dạng khác nhau. Vậy máy đo đường huyết nào là tốt nhất? Cùng tìm hiểu về 6 tiêu chí lựa chọn máy đo đường huyết trong bài viết dưới đây nhé!

  Cơ chế hoạt động của máy đo đường huyết

  Máy đo đường huyết là một thiết bị y tế thường được dùng để đo nồng độ đường huyết trong máu. Về cơ bản, hầu như tất cả các dòng máy đo đường huyết hiện nay đều kiểm tra thông qua que thử. Ở đầu các que thử có chứa một loại thuốc thử đặc biệt có khả năng phản ứng lập tức với đường glucose ở trong máu. Từ đó, sẽ đo được mức đường huyết tại thời điểm tiến hành đo.

  Để sử dụng máy đo đường huyết, đầu tiên bạn cần phải lắp que thử vào máy đo. Tiếp theo, dùng kim chuyên dụng chọc vào đầu ngón tay sạch để lấy một giọt máu. Sau đó, cẩn thận cho máu vào que thử và đợi kết quả đo đường huyết hiển thị trên màn hình. Bạn sẽ nhận được kết quả đo bằng mmol/L (milimol trên một lít máu).

  Cơ chế hoạt động của máy đo đường huyết

  Nhìn chung, máy đo đường huyết rất dễ sử dụng, nhưng để có kết quả đo chính xác thì cần phải đảm bảo luôn rửa tay sạch trước khi lấy mẫu. Sử dụng que thử ngay khi vừa lấy ra khỏi hộp và không để lâu ngoài không khí hay làm ướt que thử. Đồng thời, thao tác cẩn thận để không làm sai lệch kết quả. 

  6 tiêu chí lựa chọn máy đo đường huyết mà bạn nên biết

  Bên cạnh đó, chất lượng của máy cũng đóng vai trò rất quan trọng. Việc lựa chọn máy đo đường huyết cần phải đáp ứng được 6 tiêu chí dưới đây: 

  1. Cân nhắc về chi phí

  Về cơ bản, mỗi dòng máy đến từ các thương hiệu khác nhau thường sẽ có mức giá hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung, một chiếc máy đo nồng độ oxy đang được bán trên thị trường với mức giá trung bình từ khoảng vài trăm ngàn cho đến 2 triệu đồng, thậm chí những dòng máy cao cấp hơn có mức giá tầm 10 hay 15 triệu đồng. Hãy xem xét đến khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn được một dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng, túi tiền mà vẫn đảm bảo chất lượng.

  6 tiêu chí lựa chọn máy đo đường huyết mà bạn nên biết

  2. Khả năng lưu trữ

  Tiêu chí thứ hai cần biết khi lựa chọn máy đo đường huyết đó là về khả năng lưu trữ của máy. Nhiều máy có thể ghi nhận ngày giờ bạn tiến hành đo đường huyết cũng như kết quả và xu hướng tăng/giảm mức đường huyết theo thời gian. Với những chiếc máy đời cũ, khả năng lưu trữ tối đa chỉ khoảng 10 kết quả. Tuy nhiên, những dòng máy hiện đại hơn có khả năng lưu trữ từ 100 thậm chí là 500 kết quả. Điều này sẽ giúp người dùng thuận lợi quản lý tốt bệnh tiểu đường của mình.

  3. Kết nối phần mềm và truy xuất kết quả

  Một số máy đo còn có được tích hợp khả năng chia sẻ kết quả đo của người bệnh trong thời gian thực với bác sĩ thông qua phần mềm được cài trên điện thoại thông minh. Một số dòng còn cho phép người dùng tải kết quả đo xuống máy tính hoặc điện thoại, sau đó gửi kết quả xét nghiệm cho bác sĩ thông qua email. Tính năng này sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và công sức.

  4. Nên chọn máy có thiết kế nhỏ nhọn

  Hầu hết các loại máy đo đường huyết tại nhà đều là những thiết bị cầm tay nên cần phải lựa chọn loại có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm, màn hình hiển thị rõ, nút dễ nhìn/dễ bấm, đủ lớn để quan sát, đặc biệt là đối với những người cao tuổi có thị lực suy giảm.

  5. Dễ sử dụng

  Một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn máy đo đường huyết là nên chọn dòng máy dễ sử dụng và đảm bảo tính tiện lợi. Bạn nên xem xét đến việc cả máy đo và que thử để có thể thoải mái và dễ cầm khi sử dụng hay không? Có dễ dàng lấy máu trên các ngón tay khác nhau? Cần một giọt máu lớn đến mức nào và mức độ đau khi chọc kim? Nên cân nhắc tất cả những yếu tố này trước khi quyết định mua một chiếc máy đo đường huyết tốt nhất cho bản thân.

  Nên chọn máy có thiết kế nhỏ nhọn dễ sử dụng

  6. Thời gian bảo hành

  Bạn có thể hỏi nhà cung cấp máy đo đường huyết để biết thêm thông tin chi tiết về thời hạn bảo hành của thiết bị. Một số hãng thường sẽ giới hạn phạm vi bảo hành cho từng dòng máy cụ thể hoặc giới hạn tổng số que thử được phép sử dụng. Nhưng cũng có một số nhà cung cấp lại có chế độ bảo hành dài đến 5 năm hoặc trọn đời cho tất cả các sản phẩm chính hãng của họ. Tất nhiên thời hạn bảo hành càng dài sẽ càng có lợi cho người sử dụng, nhất là với các thiết bị điện tử.

  Trên đây là những thông tin chia sẻ về 6 tiêu chí lựa chọn máy đo đường huyết mà bạn nên biết. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn và có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy đo đường huyết phù hợp nhất nhé!

  Ngày đăng: 26-01-2023 482 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha