• Bật mí cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế hồng ngoại hiệu quả bạn cần biết

  Nhiệt kế hồng ngoại là dụng cụ đo thân nhiệt được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng, cùng theo dõi bài viết bên dưới để thao tác sử dụng nhanh chóng và hiệu quả nhé.

  Đo thân nhiệt đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm tra sức khoẻ. Dưới tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, biểu hiện sốt ban đầu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình hình, kịp thời có những biện pháp kiểm tra thích hợp tiếp theo.

  Bên cạnh đó, đo thân nhiệt giúp mọi người kiểm tra được nhiệt độ cơ thể, vì sốt là một dấu hiệu của việc cơ thể phản ứng với các tác nhân gây bệnh. 

  Kiểm tra thân nhiệt rất quan trọng

  Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

  Đây là loại nhiệt kế không cần chạm vào cơ thể con người nhưng vẫn đo chính xác được nhiệt độ cơ thể đang là bao nhiêu để theo dõi tình trạng sức khỏe. Chúng được hoạt động dựa trên nguyên lý hồng ngoại cơ thể tỏa ra.

  Cấu tạo của nhiệt kế:

  Bao gồm phần cảm biến có nhiệm vụ tiếp nhận các bước sóng của cơ thể, phần màn hình LCD nằm trên thân nhiệt kế đảm nhận nhiệm vụ hiển thị các kết quả đo thân nhiệt, còn ra còn có các nút điều chỉnh như tắt nguồn, chuyển đổi đơn vị, nút thực hiện đo,... Mỗi thành phần trên chiếc nhiệt kế đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một kết quả chính xác khi đo thân nhiệt. 

  Cấu tạo của nhiệt kế hồng ngoại

  Một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

  Ưu điểm:

  • Dễ dàng sử dụng, bạn chỉ cần đặt nhiệt kế lại gần vật cần đo và bấm nút, sau đó đọc kết quả trên màn hình.

  • Đo cực kì nhanh, độ chính xác cao với sai số nhỏ.

  • Không cần chạm vào vật cần đo, hạn chế lây nhiễm.

  Nhược điểm:

  • Giá thành khá cao so với một số loại nhiệt kế thông thường.

  • Dễ bị tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng đến kết quả đo như gió, điều hòa, mồ hôi.

  Những lưu ý khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

  Nhiệt kế sẽ bị bể nếu bạn làm va đập, làm rơi hay có những tác động ngoại lực mạnh lên nhiệt kế.

  Không tiến hành đo ở nơi quá ẩm ướt hoặc môi trường có nắng nóng cao, thiết bị nhiệt kế và người đo nên ở cùng phòng trong vòng 30 phút trước khi đo.

  Khi đo lên trán thì nên đảm bảo trán sạch bụi bẩn và mồ hôi.

  Khi nhiệt kế phát ra tiếng và cho ra kết quả trên màn hình nhiệt kế thì mới rút ra khỏi vị trí cơ thể và luôn đo ở một vị trí cố định để tránh kết quả sai lệch.

  Nếu máy báo lỗi cần tháo pin để reset máy hoặc để máy nghỉ trong môi trường thoáng mát.

  Làm thế để đo chính xác nhiệt độ cơ thể?

  Đo thân nhiệt chính xác bằng cách:

  - Khi đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh, cần phải đảm bảo rằng nút bên trên của của nhiệt kế hồng ngoại đo trán đang bật chế độ đo thân nhiệt.

  - Bật nhiệt kế hồng ngoại bằng nhấn nút ON/OFF, lúc này màn hình LED sẽ được hoạt động và hiển thị trong vòng 2 giây.

  - Khi biểu tượng độ C/độ F (tùy theo đơn vị nhiệt độ bạn cài) nhấp nháy thì sau đó bạn sẽ nghe một tiếng bíp, điều đó tức là nhiệt kế đã hoạt động.

  - Đưa nhiệt kế lại vùng trán cách khoảng 2,5 cm để đo, khi đó hãy nhấn giữ nút Start và di chuyển chậm từ vùng trung tâm trán sau vùng thái dương. Sau đó, bạn thả nút Start, nhiệt kế sẽ kêu lên một tiếng bíp và xuất hiện kết quả đo trên màn hình LED của chiếc nhiệt kế.

  Đo thân nhiệt ở trán trẻ em

  Bảo quản chiếc nhiệt kế hồng ngoại

  Lời khuyên để góp phần bảo quản tốt sản phẩm là không nên vứt hộp giấy đi vì hộp giấy sẽ giúp bạn bảo quản thiết bị chống bụi và ẩm ướt, bên cạnh đó còn giúp tránh va đập và hư hỏng cho chiếc nhiệt kế của bạn. 

  Để tránh trường hợp nhiệt kế đo sai và hư hỏng thì bạn nên bảo quản nhiệt kế ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh các ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, đặc biệt không nên để gần các thiết bị điện tử và các thiết bị có sóng siêu âm.

  Ngoài ra, nên sử dụng bông cồn để lau sạch vỏ nhiệt kế và đầu đo trước khi bỏ vào hộp cất. Lưu ý không được dùng các chất làm sạch nhám hay benzen để lau. 

  Khi không sử dụng nữa thì có thể tháo pin ra khỏi nhiệt kế để tránh pin bị hụt.

  Các dữ liệu thân nhiệt quan trọng

  Vị trí đo

  Ngưỡng thấp thông thường

  Ngưỡng cao thông thường

  Lệch so với đo trực tràng

  Trực tràng (hậu môn)

  36.6

  38.0

  -

  Miệng

  35.5

  37.5

  Có thể đến 1.1

  Nách-háng

  34.7

  37.3

  Có thể đến 1.9

  Tai

  35.5

  37.7

  Có thể đến 1.2

  Trán không tiếp xúc

  35.4

  37.4

  Có thể đến 1.2

  Hy vọng với những thông tin Siêu Thị Y Tế Thanh Tuấn vừa cung cấp ở trên có thể giúp bạn đã hiểu rõ về sản phẩm cũng như cách đo thân nhiệt bằng thiết bị nhiệt kế hồng ngoại an toàn, chính xác. 

  Nếu vẫn đang băn khoăn về các sản phẩm nhiệt kế hồng ngoại thì Nhiệt kế hồng ngoại đo trán Microlife FR1MF1 là gợi ý tuyệt vời vì nhiều tính năng nổi bật như: Đo được nhiệt độ môi trường, vật thể (Nước tắm, nhiệt độ bình sữa, nhiệt độ phòng, nhiệt độ thức ăn…), cho kết quả chính xác trong 1s, đo trán không chạm hạn chế tiếp xúc tối ưu... 

  Tham khảo thêm các sản phẩm nhiệt kế hồng ngoại tại: https://sieuthithuocdongy.vn/tag/san-pham/nhiet-ke-hong-ngoai/

  Nguồn: Tổng hợp 

  Ngày đăng: 20-11-2021 27 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha