• Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

  Nhịp tim là thông số đầu tiên thông báo về tình trạng sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe người già luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các bệnh lý hoặc những bất ổn về tim mạch sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, thậm chí tính mạng người già. Vậy nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

  Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

  Với người trưởng thành, đang ở độ tuổi chưa cao niên, với sức khỏe ổn định, khỏe mạnh, nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút. Tim đập quá nhanh hay nhịp tim chậm so với mức này đều là dấu hiệu tiêu cực. Nhịp tim bình thường của mỗi người có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính… Đây cũng là chỉ số sinh tồn quan trọng để xác định tình trạng sức khỏe, khả năng chịu đựng, thể lực của mỗi người. Nhịp tim bình thường, nhịp tim nhanh hay nhịp tim chậm phụ thuộc vào thể trạng, giới tính, tuổi tác, nhiệt độ môi trường và các yếu tố khác.

  Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

  Cụ thể, ở các độ tuổi khác nhau, nhịp tim bình thường của người già sẽ thay đổi như sau:

  ● Đối với nam giới cao tuổi:

  + Độ tuổi 46 – 55: Nhịp tim bình thường của người cao tuổi trong độ tuổi này là tối thiểu từ 72 – 76

  + Độ tuổi 56 – 65: Nhịp tim bình thường là tối thiểu từ 72 – 75

  + Độ tuổi trên 65: Nhịp tim bình thường là tối thiểu từ 70 – 73

  ● Đối với nữ giới cao tuổi:

  + Độ tuổi 46 – 55: Nhịp tim bình thường là từ 74 – 77

  + Độ tuổi 56 – 65: Nhịp tim bình thường của người già trong độ tuổi này là từ 74 – 77

  + Độ tuổi trên 65: Nhịp tim bình thường là từ 73 – 76

   

  Những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

  Huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi hoặc người bình thường có thể ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

  ✜ Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ (độ ẩm) không khó tăng cao, tim bơm máu kém hơn nên số lần tim đập phải tăng lên. Tuy nhiên, nhịp tim lúc này thường không cao quá mức bình thường từ 5 – 10 nhịp/ phút.

  ✜ Trạng thái cơ thể: Khi nghỉ ngơi, ngồi hoặc đứng, nhịp tim thường là như nhau. Một số người bệnh bị hạ huyết áp tư thế, nhịp tim sẽ tăng lên khi họ đứng dậy đột ngột (khoảng 15 – 20 giây đầu tiên) và sẽ trở lại bình thường sau vài phút.

  ✜ Thể trạng: Những người béo phì thường sẽ có nhịp tim cao hơn người bình thường (nhưng không quá 100 nhịp/phút). Bởi vì ở người béo phì, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ máu nuôi dưỡng một cơ thể to lớn như vậy.

  Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

  ✜ Thuốc: Các thuốc ức chế adrenaline (chất làm tăng nhịp tim) như thuốc chẹn beta sẽ làm nhịp tim chậm. Ngược lại, thuốc trị bệnh cường giáp sẽ làm nhịp tim tăng.

   

  Cách do nhịp tim đơn giản tại nhà

  Để đo nhịp tim của cơ thể, bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau. Đặc biệt với sự phát triển của nền y học như hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các thiết bị đo nhịp tim của con người một cách chính xác, nhanh chóng.

  Tuy nhiên, nếu như bạn không có các thiết bị đó, bạn có thể thực hiện đo nhịp tim bình thường của người già hoặc một người bình thường một cách thủ công và khá đơn giản tại nhà như sau:

  Bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay phải (bao gồm ngón tay trỏ và ngón tay giữa) đặt vào cổ tay trái, vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài và đếm số nhịp đập trong 10s rồi nhân kết quả với 6. Bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện đo nhịp tim ở những vị trí khác như là bẹn, cổ (dưới hàm) hoặc ngực.

  Thời điểm đo thích hợp nhất để tiến hành đo nhịp tim là khi bạn vừa tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài, nằm yên trên giường và không vận động.

  Nhịp tim của một người có thể thay đổi liên tục trong ngày, nó có thể tăng lên nhanh chóng khi bạn đang ở trong các trạng thái cảm xúc khác nhau như căng thẳng, hồi hộp, áp lực, lo lắng, sợ hãi… hoặc đang ở trong trạng thái vận động thể chất cường độ cao

  Máy đo nhịp tim & nồng độ oxy trong máu Jumper JPD-500D.

  Nhịp tim là một trong những chỉ số phản ánh tình hình sức khỏe tim mạch của bạn. Vì vậy, khi nhịp tim vượt ngoài giới hạn bình thường, nhịp tim đập quá nhanh, quá chậm hay lúc nhanh lúc chậm thì đây chính là lúc bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra sức khỏe, khám và phát hiện kịp thời các bệnh lý tim mạch nếu có.

  Có một nhịp tim bình thường và khỏe mạnh là điều mà ai cũng mong muốn, vì tim được coi là cơ quan quan trọng nhất trong hệ thống sức khỏe con người. Để có được điều đó, mỗi người luôn phải quan tâm đến sức khỏe của bản thân và phải theo dõi chúng thường xuyên thông qua việc thăm khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra nhịp tim khi thấy dấu hiệu bất thường, bên cạnh đó, bạn cũng cần duy trì một lối sống khỏe mạnh, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để luôn có một cơ thể cùng một trái tim khỏe mạnh.

  Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu của Thiết Bị Y Tế Thanh Tuấn. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline 0908 136 855 – 0931 546 854 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

  Nguồn: dakhoabienhoa.vn

  Ngày đăng: 04-11-2021 46 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha