• Sử dụng thực phẩm cho người tiểu đường như thế nào là tốt?

    Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng đối với người bị tiểu đường bởi chúng có khả năng làm thuyên giảm, kìm hãm hoặc làm cho bệnh tiến triển nặng hơn. Chính vì vậy người bệnh tiểu đường nên tìm hiểu và tuân thủ chế độ ăn dành riêng cho mình để có một sức khỏe tốt nhất.

    Vai trò của thực phẩm đối với người tiểu đường

    Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Đây là bệnh đến nay trên thế giới chưa tìm ra cách chữa, mà chỉ có thể cung cấp insulin cho cơ thể thông qua việc tiêm hay uống thuốc. Do đó, chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

    Trong trường hợp tiểu đường nhẹ, tiểu đường tiềm tàng có thể được điều trị bằng chế độ ăn. Các thể tiểu đường mức độ trung bình và nặng cần kết hợp với các thuốc hạ đường huyết.

    Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân.

    Bệnh tiểu đường ăn gì tốt

    Rau xanh và trái cây là 2 thực phẩm ưu tiên hàng đầu của người tiểu đường. Rau xanh, trái cây giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên và là những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa, hợp chất phytochemical cao giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể.

    Các loại rau củ như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina... là những loại thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường. Các thực phẩm này có chứa hàm lượng chất carbohydrat và calo thấp.

    Rau củ là  thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường.

    Ngoài ra, các loại trái cây tươi chứa ít đường như bưởi, cam, quýt, táo… là món ăn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân lượng đường nhất định nhưng đó là loại đường chậm (tức là đường cần phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào trong cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hay quá thấp, đồng thời còn cung cấp thêm chất xơ có ích và chất khoáng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

    Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

    Người bị tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn và kiêng những thực phẩm sau:

    - Các loại thực phẩm ngọt: đặc biệt là những vị ngọt nhân tạo thì người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Đó là bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước ngọt có gas…và tất cả các thực phẩm ngọt nhân tạo hoặc vị ngọt quá đậm như: mía đường, hoa quả quá ngọt…

    Người tiểu đường phải tuyệt đối kiêng thực phẩm hay các món ăn ngọt.

    - Tinh bột: Dù đây là một loại thực phẩm không thể thiếu với mọi người nhưng những bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tối đa trong các bữa ăn. Người bệnh tiểu đường cần phải hạn chế các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, phở, bún… Thay vào đó có thể thay thế bằng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.

    Người tiểu đường cần hạn chế tối đa các thức ăn chứa nhiều tinh bột.

    - Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa: Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ ăn chứa chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Do đó, người bệnh tiểu đường cần kiêng các chất béo bão hòa và cholesterol thường thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem….

    Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm có chứa chất béo trans như dầu ăn đã chiên đi chiên lại; thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, các loại thức ăn nhanh như lạp sườn, mì tôm, khoai tây chiên… 

    - Trái cây khô: Tuy có thành phần dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất xơ nhưng trái cây khô lại có một lượng đường tự nhiên khá nhiều không tốt cho người tiểu đường.

    Trái cây khô chứa nhiều đường tự nhiên không tốt cho người tiểu đường.

    - Sữa: trong sữa chứa nhiều chất béo mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng isulin, Do vậy bệnh nhân tiểu đường nên dùng thay thế bằng các loại sữa không đường, ít béo.

    - Rượu bia: và những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm có chứa chất kích thích cần kiêng với nhiều bệnh chứ ko riêng gì người bệnh tiểu đường. Những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thực phẩm có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

    Người tiểu đường nên tuyệt đối kiêng rượu bia.

    Nguyên tắc trong việc ăn uống đối với người bệnh tiểu đường

     
    Để điều trị cũng như kìm hãm bệnh tiểu đường hiệu quả, bệnh nhân tiểu đường bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để tránh tăng đường huyết, giảm liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn và làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng, kéo dài tuổi thọ:

    - Chia khẩu phần thành nhiều bữa trong ngày để không làm tăng đường huyết sau khi ăn.

    - Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để quá đói và cũng không ăn quá no.
     
    Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường phải tập thể dục, vận động thường xuyên, đều đặn ít nhất khoảng 30 - 45 phút mỗi ngày hoặc có thể chơi các môn thể thao phù hợp với sức khỏe… để hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường.

    Xem ngay giải pháp điều trị bệnh Tiểu đường

    Ngày đăng: 04-04-2018 1,425 lượt xem
  • Bình luận (2)
  • Bình luận Facebook



    • Captcha

    • Minh Hoàng (27-04-2018) Trả lời
      Bệnh tiểu đường có được uống nước ngọt không đường không vậy ạ?
    • Chú Út (19-04-2018) Trả lời
      Cho tôi hỏi có loại thuốc đông y nào hổ trợ điều trị vê bệnh tiểu đường có hiệu quả không ?