• Bị u xơ tử cung nên và không nên ăn gì?

    U xơ tử cung là bệnh lý thường liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng do sự xuất tiết quá nhiều nội tiết tố nữ. Do vậy, chế độ ăn uống khi bị u xơ cổ tử cung có ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh. Nếu như bạn có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học thì việc điều trị bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vậy u xơ tử cung có biểu hiện gì và khi bị u xơ tử cung nên và không nên ăn gì thì cùng tìm hiểu bài chia sẻ dưới đây nhé!

    Biểu hiện của u xơ tử cung

    Khi cơ thể có những triệu chứng dưới đây thì chị em phụ nữ cần phải đi khám để có biện pháp điều trị sớm:

    - Khí hư ra nhiều bất thường, rối loạn kinh nguyệt, chu kì hành kinh kéo dài hơn bình thường, lượng huyết ra nhiều hơn. Trong thời kì hành kinh, khi bị u xơ chị em phụ nữ sẽ có cảm giác tử cung bị đè nén, gây đau đớn, mệt mỏi ảnh hưởng lớn đến tâm lý chị em.

    U xơ tử cung gây đau đớn, mệt mỏi.

    - U xơ lớn hơn sẽ có cảm giác có u cứng ở vùng bụng dưới, vùng bụng phình to ra gây cảm giác nặng nề, khó chịu. Kích thước của u xơ lớn gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu làm bệnh nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nhiều trường hợp đường nước tiểu bị tắc nghẽn hoặc đường trực tràng bị u xơ gây áp lực gây lên tình trạng táo bón…

    U xơ tử cung nên ăn gì?

    Một số loại thực phẩm khi ăn có tác dụng giúp hạn chế tình trạng phát triển của khối u:

    - Rau xanh: Nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bó xôi, rau tần ô, rau bina, atiso, cải thìa, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua… Ngoài ra, các loại rau sống ở dưới biển như rong biển, rau câu,… là những thực phẩm tốt cho người bị u xơ tử cung bởi những loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng phòng chống u xơ tử cung.

    Rau xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà người bệnh nên ăn.

    - Trái cây tươi: trong trái cây có chứa nhiều vitamin tốt cho người bị u xơ tử cung. Vitamin sẽ giúp các tế bào bị bệnh hồi phục lại, chống lão hóa tế bào. Đặc biệt là các thực phẩm giàu Vitamin C,A như là cam, chanh, ổi,… sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất cần thiết đặc biệt là các tế bào bị nhiễm bệnh. Bạn có thể dùng ăn trực tiếp hoặc xay thành sinh tố để sử dụng.

    - Các loại thịt, cá màu trắng: Một số loại thịt như thịt gà, vịt, ngan… cá thì có cá thu, cá ngừ, cá hồi… có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển về số lượng và kích thước của u.

    Nên lựa chọn cá trong bữa ăn hàng ngày để giảm lượng estrogen trong cơ thể.

    - Các món từ đậu: Trong các loại đậu có chứa rất nhiều chất đạm thực vật có lợi cho cơ thể, đậu được coi là loại thực phẩm ưu tiên sử dụng số 1 của các chị em bị u xơ tử cung.

    - Ngũ cốc: ngũ cốc là thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ trong ngũ cốc giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể từ đó cân bằng hàm lượng hormone. Cũng theo các chuyên gia y tế, ăn thực phẩm này có tác dụng làm giảm lượng estrogen có thể giúp làm teo giảm kích thước khối u xơ.

    U xơ tử cung không nên ăn gì?

    Thực phẩm mà chị em phụ nữ khi bị u xơ tử cung không nên ăn nếu như không muốn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn: 

    - Các loại thịt đỏ (thịt lợn, bò, cừu,..) vì trong những thực phẩm này sẽ làm tăng estrogen, kích thích khối u phát triển đồng thời có thể gây ra những cơn đau thắt bụng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hoặc nội tạng động vật là nhóm protein có màu đỏ (lòng, mề, ruột, gan…) chứa nhiều hocmone nội tiết tố khá cao cho nên cần hạn chế.

    - Các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như trứng, bơ, sữa, phomat,…

    - Các loại đồ uống có cồn, chất kích thích: như bia, rượu, café, đồ uống có gas… đều không tốt cho sức khỏe vì chúng sẽ phá hỏng tổ chức các mô và gián đoạn hoạt động, chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

    Bia rượu, đồ uống có gas không tốt cho người bị u xơ tử cung.

    - Đồ cay, nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ: đây là những thực phẩm cần được hạn chế tối đa. Thực phẩm cay nóng sẽ không tốt cho hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, còn đồ chứa nhiều dầu mỡ hoặc đồ ăn nhanh làm cơ thể bị thừa cân, béo phì, nguy cơ tim mạch, tiểu đường tăng cao, làm rối loạn nội tiết, khối u sẽ ngày càng phát triển.

    Đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ cần được hạn chế tối đa.

    - Hạn chế thu nạp muối vào cơ thể, các món ăn mặn làm cơ thể khó đào thải được độc tố, làm gia tăng nội tiết tố nữ.

    Không phải khi bị u xơ tử cung chị em phụ nữ mới phải chú ý đến chế độ ăn uống mà tất cả mọi người luôn phải có lối sống khoa học lành mạnh. Một số chia sẻ về những thực phẩm mà người bệnh nên và không nên ăn trên hi vọng chị em phụ nữ đã biết cách chọn thực phẩm đúng cách khi đang bị bệnh lý này. Hơn nữa, hơn nữa chị em cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ đặc biệt là khám phụ khoa 6 tháng/1 lần vì những biểu hiện ban đầu của bệnh u xơ tử cung thường khó phát hiện.

    Ngoài ra, cần tập thể dục thường xuyên, tránh stress, kiểm soát cân nặng, tránh nạo phá thai… là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng ngừa u xơ tử cung. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

    Xem ngay giải pháp điều trị bệnh U sơ tử cung

    Ngày đăng: 17-04-2018 1,759 lượt xem
  • Bình luận (0)
  • Bình luận Facebook



    • Captcha