-
Điểm danh 5 loại trái cây người viêm dạ dày cần kiêng ăn
Trái cây vốn rất tốt cho sức khỏe con người nhưng với những người bị viêm dạ dày thì cần chú ý khi ăn. Có những loại trái cây mà người bị viêm dạ dày cần kiêng ăn vì nó có thể làm cho tình trạng viêm thêm trầm trọng.
Trái cây nào người viêm dạ dày cần kiêng?
► 1. Dứa
Dứa là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có nhiều vitamin B1, B2, C, PP, caroten, acid hữu cơ và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho,... Tuy nhiên, dứa còn chứa thêm nhiều acid hữu cơ và các loại enzym có khả năng làm tiêu protein, gây nhiều bất lợi cho người bị đau dạ dày, làm cho viêm loét dạ dày thêm nặng.
Không nên ăn dứa lúc đói
Với những người bị viêm dạ dày cần hạn chế hoặc kiêng ăn dứa, nhất là không nên ăn vào lúc đói, vì khi đó các acid hữu cơ sẽ tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, gây cảm giác buồn nôn, khó chịu.
► 2. Chanh
Với người viêm dạ dày cần kiêng ăn những loại đồ ăn, thức uống có dùng tới chanh. Vì lượng acid trong chanh rất cao, điều đó làm bào mòn niêm mạc dạ dày, chất chua trong chanh làm dạ dày tăng tiết nhiều acid gây ra những cơn đau bụng.
► 3. Chuối
Nghe có vẻ lạ khi chuối lại có trong danh sách này, mặc dù là loại quả có nhiều vitamin, chất xơ, và khoáng chất như: kali, magie, natri, giúp nhuận tràng, thông tiểu tiện, thanh nhiệt giải độc, giúp bảo vệ da, làm ngủ ngon,.... Nhưng theo Đông y thì chuối có tính hàn, khi ăn quá nhiều sẽ gây ra các rối loạn về chức năng dạ dày, đường ruột, làm mất cân bằng tỷ lệ giữa các nguyên tố kali, magie, natri, canxi trong cơ thể.
Chuối tiêu không tốt cho người bị viêm dạ dày
Trong các loại chuối cần chú ý tới chuối tiêu vì nếu ăn vào lúc đói sẽ gây cồn cào, đầy bụng, khó tiêu. Với những người viêm dạ dày cần kiêng ăn chuối tiêu vì sẽ làm đau bụng. Nếu thích thì chỉ nên ăn chuối tây, chuối cau và nên ăn vào lúc no.
► Quả hồng
Khi ăn hồng các bạn chú ý chỉ ăn sau khi đã ăn no vì nhựa hồng kết hợp với acid dạ dày sẽ kết tủa lại thành những cục nhỏ khó hòa tan. Những cục nhỏ đó có thể được thải ra ngoài theo đường tiêu hóa nhưng nếu quá to sẽ không thể đào thải ra được và trở thành sỏi trong cơ thể.
Với những người bị mắc các bệnh về dạ dày, chức năng dạ dày thấp, tiêu hóa kém thì không nên ăn hồng. Với những người không bị viêm dạ dày cũng cần kiêng ăn hồng, chỉ nên ăn với 1 lượng vừa phải, và không nên ăn vỏ.
Cần gọt bỏ phần vỏ khi ăn hồng
► Quả quýt
Với hàm lượng protein cao, nhiều canxi, phospho, vitamin C, B1, B2,... quả quýt luôn là lựa chọn của nhiều người dành cho sức khỏe. Nhưng cũng như các loại quả khác, quýt cũng chứa nhiều đường và acid hữu cơ, điều này không tốt cho dạ dày, nhất là ăn quýt vào những lúc bụng đói, vì những acid hữu cơ trong quýt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, về sau sẽ trở thành căn bệnh đau dạ dày.
Viêm dạ dày là căn bệnh khó chữa và dễ tái đi tái lại,thức ăn ăn vào sẽ tác động trực tiếp và ngay lập tức đến dạ dày vì vậy những người bị viêm dạ dày cần chú ý kiêng ăn hoặc hạn chế ăn những loại trái cây đã kể trên. Chúc các bạn sức khỏe.
Xem thêm:
Ngày đăng: 04-08-2015 3,082 lượt xem