• Đau nhức xương khớp nên và không nên ăn gì?

    Ngày nay, không chỉ những người cao tuổi mới phải đối mặt với bệnh đau nhức xương khớp mà những người trẻ, người lao động nặng cũng cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển mùa, những cơn đau nhức khiến người bệnh mệt mỏi và gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh những thực phẩm làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh hay khiến bệnh trở nặng.

    Đau nhức xương khớp nên ăn gì?

    - Rau xanh

    Rau xanh là thực phẩm hàng đầu dành cho người đau nhức xương khớp. Theo các nhà dinh dưỡng, các loại trái cây và rau quả có màu sắc đậm rất tốt trong chế độ ăn uống của người bị đau nhức xương khớp.

    Rau xanh là thực phẩm hàng đầu dành cho người đau nhức xương khớp.

    Rau xanh không chỉ cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho hệ xương khớp, chống lão hóa mà còn có tác dụng giảm đau. Người bị đau xương khớp nên chọn các loại rau củ như cà rốt, củ cải đường, khoai lang, quả cherry, lựu, dưa hấu, bơ, bông cải xanh… để bổ sung vào thực phẩm hằng ngày.

    - Cải bó xôi

    Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt) là những thức ăn tốt cho khớp gối. Các nhà khoa học Úc đã phát hiện trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa - giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp.

    - Cá

    Thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Người bị đau nhức xương khớp nên bổ sung ít nhất 2 bữa mỗi tuần những loại cái trên để xương khớp chắc khỏe.

    Omega-3 trong cá có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp.

    - Hành tây

    Hành tây cũng chính là một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi “người bị đau khớp gối nên ăn gì? Vì trong hành tây rất giàu Quercetin, một loại flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh.

    Những người mắc bệnh đau nhức khớp gối cần tăng cường hành tây vào trong khẩu phần ăn của mình với các món như trộn hành tây với salad, bánh mì hay thực hiện các món hầm… để kìm hãm những cơn đau.

    - Nghệ vàng và gừng

    Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra gừng và nghệ không chỉ là hai loại thảo dược truyền thống dùng để giảm đau bao tử mà còn có thể giảm đau bằng cách giảm viêm. Do đó, đây cũng là hai thực phẩm rất tốt trong chế biến món ăn tốt cho người mắc bệnh đau nhức xương khớp.

    - Nước cam và trà xanh

    Ngoài các thực phẩm trên, uống nước cam cũng rất tốt cho người bị đau nhức xương khớp. Bởi trong cam có nguồn vitamin C dồi dào giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp, đặc biệt là xương khớp gối. Ngoài cam, lượng vitamin C dồi dào có thể được tìm thấy trong ớt xanh, bưởi và dâu tây.

    Vitamin C trong nước cam giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp.

    Ngoài nước cam, người bị đau nhức xương khớp nên uống trà xanh mỗi ngày để tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm và làm chậm quá trình lão hóa. Lưu ý, nên uống lá trà xanh tươi, tránh uống trà quá đặc bởi có thể phản tác dụng.

    Bệnh khớp nên kiêng gì?

    1. Thịt đỏ

    Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt chó… nhiều chất dinh dưỡng nhưng là thực phẩm người bị bệnh xương khớp nên tránh xa được bởi có khả năng gây viêm, khiến tình trạng viêm trong cơ thể thêm nặng.

    Thịt đỏ sẽ khiến tình trạng viêm trong cơ nặng hơn.

    2. Chất béo

    Người bệnh, đau nhức xương khớp cần hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo như đồ chiên xào, đồ dầu mỡ… bởi đây đều là những chất béo không tốt cho cơ thể, sẽ ảnh hưởng lớn tới bệnh tình của người bệnh. Song song đó, cũng không nên ăn đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu, hạn chế các sản phẩm bơ sữa vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa làm cảm giác viêm đau tăng lên.

    Những thực phẩm gây tăng chất lipit máu như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo cũng không tốt cho người bị đau nhức xương khớp.

    Chất béo bão hòa trong bơ sữa sẽ làm cho cảm giác viêm đau tăng lên.

    Bên cạnh những thực phẩm trên, người bị bệnh xương khớp nên tránh xa chuối tiêu, các loại cà (cà chua, cà ghém, cà pháo), măng... hạn chế canh cua. Đồng thời, trong bữa ăn cần giảm muối, đường, hạn chế đồ uống ngọt vì chúng chứa nhiều đường và hàm lượng photpho cao. Những thực phẩm giàu axit oxalic như nam việt quất, mận, củ cải cũng cần hạn chế. Ngoài ra, người bệnh cũng nên kiêng dùng rượu bia, cà phê đặc, trà đặc bởi chúng có khả năng kích thích cơn đau nhức xương khớp thêm nghiêm trọng hơn.

    Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cần cố gắng ăn ngủ đúng giờ và đầy đủ để đảm bảo có đủ máu để đến nuôi dưỡng xương khớp, cũng như máu đủ dưỡng chất để giúp xương khớp khỏe mạnh.

    Xem ngay giải pháp điều trị bệnh Xương khớp

    Ngày đăng: 04-04-2018 1,672 lượt xem
  • Bình luận (2)
  • Bình luận Facebook



    • Captcha

    • Hồng Hạnh (27-04-2018) Trả lời
      Năm nay tôi 27 tuổi , nhiều lúc đang ngủ nửa đêm hay tỉnh giấc vì các khớp gối của tôi đau nhức , làm tôi không thể đứng quá lâu , ngồi lâu một chỗ được . Từ lúc sinh con đầu lòng khoảng được hơn 6 tháng thì 2 khớp gối của tôi bị đau như thế , tôi không biết mình bị làm sao nữa ? Có thuốc đông y nào uống để giảm bớt triệu chứng đau khớp gối của tôi không?
    • Ngọc Phương (19-04-2018) Trả lời
      Tôi thấy chế độ ăn hàng ngày của tôi toàn cá mà sao tôi vẫn bị đau khớp.