• Thói quen làm tổn thương cột sống

  Cột sống là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể bởi vì nó giúp bạn đứng thẳng, hỗ trợ lưng, cho phép chuyển động linh hoạt và bảo vệ tủy sống. Đôi khi, các công việc hàng ngày có thể gây hại cho cột sống mà bạn không biết.

  Cơn đau lưng xảy ra khi cột sống bị tổn thương hoặc có những chấn thương cho các cơ và dây chằng hỗ trợ cột sống. Các tình trạng khác như loãng xương, thoái hóa khớp, hẹp cột sống, đau cơ xơ cũng có thể gây đau lưng. Ngoài ra, những thói quen hàng ngày tưởng vô hại nhưng cũng ảnh hưởng đến xương.

  Cơn đau lưng xảy ra khi cột sống bị tổn thương

  Cơn đau lưng xảy ra khi cột sống bị tổn thương 

  Mang vác những vật quá nặng

  Thói quen mang ba lô, túi xách quá nặng cũng khiến cột sống bị tổn thương. Mang ba lô nặng có thể khiến hai vai bị chùng xuống, các đĩa đệm bị đè nén mạnh. Lâu dần khiến cột sống không còn linh hoạt. Ngoài ra, mang túi xách nặng một bên sẽ khiến cột sống bị vẹo, điều này không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến dáng đi.

  Sử dụng điện thoại di động sai cách

  Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Surgical Technology International cho thấy việc đọc một tin nhắn văn bản có thể thêm tới 20kg áp lực lên tủy sống. Sử dụng điện thoại di động mỗi ngày ảnh hưởng đến đường cong tự nhiên của cột sống. Theo các nhà khoa học sử dụng điện thoại di động 2-4 giờ một ngày trung bình có nghĩa là cổ bị cong bằng khoảng thời gian từ 700-1.400 giờ một năm. Vì vậy, bạn nên kiểm soát tư thế của mình khi sử dụng điện thoại, như không cúi đầu liên tục để “dán mắt” vào màn hình.

  Hút thuốc

  Hút thuốc là thói quen có thể làm hỏng cột sống. Nó gây ra đau lưng vì nicotine làm gián đoạn dòng máu bình thường xung quanh tủy sống, do đó ảnh hưởng đến xương và gây thoái hóa đĩa đệm sớm. Hút thuốc ức chế khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của đĩa đệm để giữ cho cột sống khỏe mạnh.

  Hút thuốc là thói quen có thể làm hỏng cột sống

  Hút thuốc là thói quen có thể làm hỏng cột sống

  Gián đoạn nhịp sinh học

  Các nhà khoa học cho rằng khi nhịp sinh học của chúng ta bị gián đoạn (do tuổi tác, mất ngủ mãn tính, và làm việc ca đêm), các tế bào bắt đầu hoạt động xấu dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và làm cho chúng ta nhạy cảm hơn với sự phát triển của cơn đau ở lưng dưới và thoái hóa đĩa đệm. Vì vậy, để làm chậm sự lão hóa của tủy sống, bạn nên duy trì lịch trình sinh hoạt ổn định để tránh tình trạng rối loạn nhịp sinh học, dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

  Đi giày cao gót

  Đau lưng có thể là do bạn đi giày không thoải mái. Hãy giảm căng thẳng trên đôi chân của bạn bằng cách chọn một đôi giày tốt, vừa với chân mình và thoải mái nhất. Nếu bạn đi giày thể thao, hãy đi tất để giảm ma sát và khó chịu.

  Đau lưng có thể là do bạn đi giày không thoải mái

  Đau lưng có thể là do bạn đi giày không thoải mái

  Thiếu canxi

  Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của xương, vì vậy bạn nên bổ sung các sản phẩm sữa giàu canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn tiêu thụ quá ít canxi, cơ thể buộc phải lấy canxi được lưu trữ trong xương và điều này dẫn đến cột sống yếu đi.

  Ngồi làm việc lâu

  Công việc văn phòng khiến cho nhiều người phải ngồi cả ngày. Ngồi càng lâu thì cơ thể sẽ mỏi và sai tư thế, lâu dần gây tổn hại cho cột sống với biểu hiện như bị mỏi vai gáy, đau nhức thắt lưng. Do đó, để hạn chế cột sống bị tổn hại thì khi ngồi bạn nên lưu ý tư thế phải ngồi thẳng lưng, không nghiêng vẹo. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên đứng dậy vận động để các cơ được thư giãn.

  Thuốc

  Một số loại thuốc có thể làm suy yếu xương, chủ yếu là steroid. Tiêu thụ càng nhiều steroid sẽ càng tác động lớn đến xương và cột sống. Các tác dụng chính của thuốc steroid là sự trao đổi chất của canxi, vitamin D và xương có thể dẫn đến mất xương, gãy xương và loãng xương.

  Theo Anninhthudo

  Ngày đăng: 08-09-2018 387 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha


>