• Gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cải thiện sức khỏe lá gan?

  Nếu chất béo chiếm đến hơn 5-10% trọng lượng của gan thì rất có thể bạn đã có dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ. Thông thường, bệnh gan nhiễm mỡ thường chia thành 2 loại: gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu.

  Bệnh gan nhiễm mỡ

  Lá gan bình thường và Lá gan nhiễm mỡ

  Bệnh gan nhiễm mỡ dù ở cấp độ nào cũng làm tổn thương gan. Nếu trở nặng, gan sẽ mất chức năng loại bỏ độc tố và cản trở quá trình tạo mật cho hệ tiêu hóa. Khi gan không thể thực hiện những nhiệm vụ trên một cách hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau nguy hiểm cho sức khỏe, điển hình là xơ gan và ung thư gan.

  Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ liên quan chủ yếu đến việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, người bệnh cần ghi nhớ những nguyên tắc ăn uống phù hợp và lên một thực đơn hợp lý để cứu lấy sức khỏe lá gan.

  Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

  Chế độ ăn tốt nhất cho người bị gan nhiễm mỡ là chất bột đường theo nhu cầu, chất đạm vừa đủ, giảm chất béo và tăng cường rau trái. Bệnh nhân nên cắt giảm lượng calo hàng ngày và bổ sung nhiều chất xơ. Để các hoạt động hàng ngày không bị gián đoạn vì thiếu năng lượng, bạn nên ăn các thực phẩm có chứa carbohydrate phức tạp, nhiều chất xơ và protein. Bên cạnh đó, việc đa dạng thực đơn bằng các thực phẩm giảm viêm hoặc bổ sung các chất giúp tái tạo tế bào trong cơ thể là yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ.

  Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

  Các thực phẩm, bơ, trà xanh đậu nành, cá hồi… rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

   

  Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, bạn có thể tham khảo thêm một số loại thực phẩm cụ thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bao gồm:

  1. Yến mạch

  Bột yến mạch giàu chất xơ hòa tan sẽ làm giảm khả năng hấp thu cholesterol vào máu. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong yến mạch giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời làm tăng mức năng lượng cho cơ thể.

  2. Quả óc chó

  Quả óc chó là loại hạt chứa rất nhiều axit béo omega-3. Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh gan nhiễm mỡ nếu thường xuyên sử dụng quả óc chó sẽ cải thiện được các kết quả khi xét nghiệm chức năng gan.

  Người bị gan nhiễm mỡ thường xuyên dùng quả óc chó sẽ cải thiện chức năng gan

  Người bị gan nhiễm mỡ thường xuyên dùng quả óc chó sẽ cải thiện chức năng gan

  3. Quả bơ

  Bơ không những rất giàu chất béo lành mạnh mà còn chứa các chất dinh dưỡng chống viêm và chất xơ hòa tan, giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng và giảm thiểu các gốc oxy hóa tự do khi khi cơ thể căng thẳng.

  4. Trà xanh

  Trà xanh là một trong những thực phẩm đặc biệt hữu ích với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong trà xanh rất quan trọng đối với cơ thể. Thường xuyên sử dụng trà xanh còn giúp bạn tăng cường chức năng não, giảm nguy cơ ung thư, giết chết vi khuẩn và đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể.

  5. Đậu nành

  Một chế độ dinh dưỡng giàu protein đậu nành có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm lượng đường trong máu. Cùng với sữa đậu nành, các sản phẩm từ đậu khác như: đậu phụ, tào phớ… đều có hàm lượng chất béo và protein rất thấp nên rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan. 

  Đậu nành giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm lượng đường trong máu

  Đậu nành giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm lượng đường trong máu

  Ngoài yếu tố xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp luyện tập, người bệnh cần ngưng uống rượu, bia để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm một loại trà hoặc các loại nước uống giúp mát gan, lợi mật có thể giúp bạn nhanh chóng phục hồi chức năng gan.

   

  Theo HelloBacsi.com

  ________________________________________________________________________

  Nguồn tham khảo:

  What to eat for a fatty liver | https://www.medicalnewstoday.com/articles/320082.php

  12 Foods To Help Fatty Liver Reversal | https://www.healthline.com/health/fatty-liver-diet

   

  Ngày đăng: 28-06-2018 1,261 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha