• Có thể bạn chưa biết? Nguồn gốc sâm Wisconsin Hoa Kỳ

  Nhắc đến nhân sâm người ta sẽ nghĩ ngay đến các loại sâm châu Á như: sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc… Tuy nhiên hiện nay có 1 loại nhân sâm cũng rất nổi tiếng và được rất nhiều người tin dùng đó là sâm Wisconsin Hoa Kỳ. Vậy bạn đã biết nguồn gốc của sâm Hoa Kỳ và công dụng của nó khác các loại sâm khác như thế nào chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đông y Thanh Tuấn để hiểu rõ hơn.

  Sâm Wisconsin Hoa Kỳ - loại nhân sâm hiếm và quý giá

  Cuối thế kỉ 18, Fromm Brothers đã phát triển ra phương pháp trồng nhân sâm và 90% sản lượng sâm Hoa Kỳ hiện đang được trồng tại Canada & Trung Quốc. Tiểu bang Wisconsin sản xuất ít hơn 10% còn lại. Chính vì vậy Sâm được trồng tại Wisconsin Hoa Kỳ rất hiếm và quý giá.

  Mỗi năm Bang Wisconsin sản xuất khoảng 430 tấn sâm và 80% sản lượng được xuất khẩu đi các nước trên thế giới, phần lớn xuất sang Trung Quốc và Hồng Kông.

  Sâm Hoa Kỳ được trồng tại bang Wisconsin có nhiều điểm khác biệt so với sâm Hoa Kỳ được trồng ở những nơi khác:

  - Sâm được trồng theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA và sự quản lý chặt chẽ của Hội đồng Nhân sâm Bang Wisconsin Hoa Kỳ.

  - Phải được trồng trên vùng đất nguyên sơ mới được khai phá và chỉ canh tác một lần duy nhất trong mùa vụ kéo dài từ 3-5 năm. Sau đó, vùng canh tác phải được luân phiên di chuyển đến các vùng đất nguyên sơ khác để bắt đầu vụ trồng mới.

  - Phải được trồng trong bóng râm do đó tất cả trang trại phải được che kín như ánh sáng dưới tán cây rừng. Việc che mát này kích thích sự phát triển tự nhiên của sâm giống như khi chúng mọc tự nhiên trong rừng được bao phủ bởi những tán cây lớn. Nhờ việc tạo bóng râm này đã hình thành điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp tạo ra mùi vị đặc trưng của sâm Wisconsin.

  Quy trình sản xuất và thu hoạch nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ

  - Sâm Hoa Kỳ trồng tại Wisconsin cho chất lượng tốt nhất vì thích hợp khí hậu và thổ nhưỡng ở đây. Sự khác biệt lớn nhất giữa sâm Wisconsin Hoa Kỳ và sâm Châu Á (sâm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) là: sâm Wisconsin Hoa Kỳ mang tính âm, có chứa hàm lượng lớn nhóm ginsenosides R0, Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re (30-40% so với sâm châu Á) tác động như một loại thuốc an thần và hiệu ứng chuyển hóa trên hệ thống thần kinh trung ương mạnh hơn.

   

  Công dụng của nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ

  Nhân sâm Hoa Kỳ cũng công dụng tương tự như nhân sâm châu Á (sâm Cao Ly, sâm Hàn Quốc, sâm Trung Quốc, sâm Nhật Bản). Tuy nhiên, do có tính mát, lại bổ khí và nhuận táo nên nhân sâm Hoa Kỳ có thể dùng cho những người thể ôn nhiệt; trong khi sâm châu Á tuy đại bổ nguyên khí nhưng tính ôn táo, dễ gây “thượng hỏa”, khiến những người thể ôn nhiệt không thể tiếp nhận. Từ đặc tính khác nhau này mà nhân sâm Hoa Kỳ có thể dùng được cho những người bị cao huyết áp thể “hư nhược” hay thể “âm hư nội nhiệt” với liều lượng hợp lý. Còn sâm châu Á lại không thích hợp cho các trường hợp cao huyết áp.

  Nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ sử dụng được cho người bị cao huyết áp

  Bên cạnh đó theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại nhân sâm Hoa Kỳ có thành phần chủ yếu: Panaquilon. Saponins, có những tác dụng sau:

  - Chấn tĩnh, chống căng thẳng thần kinh quá mức, giảm bớt sự phiền não, tăng sức bền thể lực, chống mệt mỏi suy nhược, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ, an thần.

  - Thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát dục, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu ôxy, chống lão hóa.

  - Điều hòa hoạt động của hệ tim mạch, chống sốc do suy nhược và mất máu, chống thiếu máu cơ tim và rối loạn nhịp tim.

  - Điều chỉnh rối loạn lipid máu: Giảm cholesterol và lipoprotein có tỷ trọng thấp, tăng lipoprotein có tỷ trọng cao, chống sự hình thành các gốc tự do, chống tan máu và có khả năng cầm máu.

  - Ổn định đường huyết: kích thích tuyến tụy điều tiết insulin, tăng cường chuyển hóa đường

  - Tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng chống ung thư.

  Với những thông tin được chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã biết được nguồn gốc cũng như công dụng tuyệt với của nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, công ty Đông y Thanh Tuấn là một trong những hệ thống phân phối nhân sâm Hoa Kỳ chính hãng, có tem bảo chứng của Hội đồng nhân sâm Tiểu Bang Wisconsin. Để được tư vấn cụ thể hơn về sâm Wisconsin Hoa Kỳ bạn vui lòng liên hệ số hotline 0908 136 855 - 0962 268 527.

  Chúc bạn nhiều sức khỏe!

   

  Ngày đăng: 24-10-2019 324 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha