-
Vì sao người đau dạ dày không nên ăn mì ăn liền?
Bạn hay nhận được lời khuyên đau dạ dày không nên ăn mì ăn liền, bạn có thắc mắc vì sao không? Không chỉ người đau dạ dày mà người bình thường cũng không nên ăn thường xuyên mì ăn liền. Các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng luôn đưa ra những cảnh báo về sự nguy hại của mì gói với sức khỏe của người sử dụng.
Người đau dạ dày không nên ăn mì ăn liền
Để lời cảnh báo được mọi người chú ý và có sức thuyết phục hơn, bác sĩ Braden Kuo – Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu kỳ công đó là làm một video về quá trình tiêu hóa của mì ăn liền trong dạ dày. Các nhà khoa học đã sử dụng M2A – một thiết bị camera LED tí hon chỉ bằng viên thuốc con nhộng được nuốt vào đường tiêu hóa.
Người đau dạ dày không nên ăn mì gói
Tại đó, các nhà khoa học sẽ theo dõi hai người được cho ăn bữa ăn gồm một thực đơn với các thực phẩm được chế biến sẵn (nước uống đóng chai, mì ăn liền, mứt dẻo) và một thực đơn là tự làm (nước bụp giấm, mì và mứt tự làm).
Sau đó, các nhà khoa học theo dõi quá trình tiêu hóa ở hai người đó và nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Trải qua 2 tiếng thì mì ăn liền vẫn còn nguyên sợi trong dạ dày của người ăn, với sợi mỳ tự làm thì đã được tiêu hóa hết.
Lý do tại sao lại như vậy?
Thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất bảo quản
Các nhà khoa học đã đưa ra lời giải thích cho điều đó như sau: lý do các sợi mì ăn liền khó tiêu trong dạ dày bởi vì nó có chất bảo quản cực kỳ độc hại TBHQ(tertiary-butyl hydroquinone). TBHQ là loại chất bảo quản được sử dụng cho những sản phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đóng gói, nhằm kéo dài tuổi thọ cho thực phẩm chế biến sẵn và giàu chất béo. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn mì gói hay bất cứ thực phẩm được chế biến sẵn liên tục và thường xuyên.
Ngoài ra, các bạn có biết đây là chất đã được tìm thấy rất nhiều trong vec ni, sơn mài, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa. Các chuyên gia của tổ chức Lương thực thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã xác nhận rằng THBQ chỉ an toàn khi mức tiêu thụ chỉ từ 0-0.5mg/kg. Khi vượt quá 5gr thì có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, mệt mỏi, đột quỵ và thậm chí gây tử vong.
Đây là một lời khuyên đến những ai luôn ham thích món ăn nhanh này, không chỉ người đau dạ dày không nên ăn mì gói mà người bình thường cũng cần hạn chế. Đặc biệt, với phụ nữ nếu ăn mì gói quá thường xuyên, nhiều hơn 2 lần/ tuần thì đến 68% sẽ bị rối loạn chuyển hóa như cao huyết áp, béo phì, tăng hàm lượng chất béo trung tính, tăng đường huyết và gây giảm nồng độ HDL cholesterol ( một loại cholesterol có ích cho sức khỏe).
Không nên ăn mì gói nhiều hơn 2 lần/tuần
Việt nam là nước tiêu thụ mì thứ 4 thế giới
Theo như thống kê thì tại Việt Nam mức tiêu thụ mì là từ 1-3 gói/người/tuần và mì gói dường như là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Việt Nam. Mỗi năm, nước ta tiêu thụ từ 5.1 – 5.4 tỉ gói mì, đứng hàng thứ 4 thế giới chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.
Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của mì gói và sẽ có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, đặc biệt là với người đau dạ dày không nên ăn mì gói vì hệ tiêu hóa yếu sẽ càng khó tiêu hóa được mì gói hơn người bình thường. Chúc các bạn sức khỏe!
Xem thêm:
Ngày đăng: 23-09-2015 7,610 lượt xem
Tin liên quan
-
-
Tâm Anh (28-11-2018) Trả lờiVẫn biết là thực phẩm độc hại, không có nhiều chất dinh dưỡng, lại khó tiêu, nguyên nhân gây đau dạ dày, ảnh hưởng nhiều đến sk ... Nhưng không hiểu sao mình không thể cưỡng lại được một bát mỳ nghi ngút khói ~@0@~
-
SieuThiThuocDongY.vn (29-11-2018)Chào Tâm Anh! Đúng rồi bạn mì ăn liền không tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng nhé!
-
-
Nguyễn sáu (28-11-2018) Trả lờiMì ăn liền ăn chả có chất dinh dưỡng nào cả, lại độc hại và khó tiêu, hại dạ dày. Chả hiểu sao nhiều người lại nghiện nó? Riêng mình thì mì ăn liền chỉ là thực phẩm hạng bét.
-
SieuThiThuocDongY.vn (29-11-2018)Chào bạn! Mỗi người mỗi sở thích khác nhau bạn à. Tuy nhiên mì ăn liền là thực phẩm không tốt chúng ta nên hạn chế.
-
-
Ngọc Quy (16-11-2018) Trả lờigọi tư vấn cho tôi về vấn đề dạ dạy 090.7084.553
-
SieuThiThuocDongY.vn (19-11-2018)Cám ơn thông tin của bạn! Phòng khám sẽ liên hệ lại tư vấn cụ thể hơn cho mình trong thời gian sớm nhất.
-
-
Châu Ngân (10-11-2018) Trả lờibiết ko tốt cho dd đó nhưng lâu lâu vẫn thèm các bác ạ. lâu lâu ăn chắc ko sao đâu nhỉ?
-
SieuThiThuocDongY.vn (13-11-2018)Chào bạn! Nếu thỉnh thoảng mới ăn thì không ảnh hưởng nhiều đâu bạn. Khi cần hỗ trợ gì bạn hãy gọi vào số hotline 02543 921 527 để được tư vấn. Cám ơn bạn!
-
-
Hằng (19-10-2018) Trả lờiMình biết nó ko tốt cho dạ dày, vậy mà lâu lâu lại lên cơn thèm mì gói kinh khủng, kềm lòng kg dc thì ăn nửa gói thôi. Chắc là di chứng của thời sv.
-
SieuThiThuocDongY.vn (26-10-2018)Chào Hằng! Đúng rồi bạn những món ăn ăn liền như mì gói thường không tốt cho dạ dày do đó chúng ta cần nên hạn chế. Cám ơn bạn đã quan tâm đến trang web của Đông y Thanh Tuấn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
-
-
Lệ Châu (15-10-2018) Trả lờiCám ơn bài viết chia sẻ của bạn. Tốt nhất là khi mới bị đau dạ dày mình nên đi khám và chữa bệnh sớm để tình trạng trở nên nặng hơn. Mình cũng đang tìm thuốc thay cho nghệ mật ong vì gần đây mình không có nhìu thời gian để làm.
-
SieuThiThuocDongY.vn (26-10-2018)Chào Lệ Châu! Bạn bị tình trạng đau dạ dày bao lâu rồi? Bạn đã đi khám ở bệnh viện chưa? Bạn có thể để lại thông tin phòng khám Đông y Thanh Tuấn sẽ liên hệ lại tư vấn cụ thể hơn cho mình giải pháp điều trị. Hoặc bạn chủ động gọi vào số hotline 02543 921 527 để được hỗ trợ.
-
-
Bảo Lâm (06-10-2018) Trả lờiBiết là không tốt, nhưng tuần nào tui cũng ăn 1-2 gói mỳ tôm, vừa tiện vừa ngon. Ăn cơm, bún, phở thì phải kèm thêm thịt, rau mới nuốt được, mà những thứ đấy thì toàn hóa chất, trong khi đó mỳ tôm thì chỉ cần thêm quả trứng vào là ăn ngon lành rồi. Tui cứ AQ bản thân, mình ăn ít thế cũng chả sao, lại còn thấy an toàn
-
SieuThiThuocDongY.vn (11-10-2018)Chào Bảo Lâm! Hiện nay, mì gói là món ăn quen thuộc với sinh viên và những người không có thời gian nấu ăn.Vừa nhanh vừa nhanh, vừa tiện lợi.Nhưng cũng không thể quá lạm dụng bạn nha
-
-