• F0 cẩn thận “hội chứng Covid kéo dài” gây ra biến chứng về phổi, tim

  Thời gian vừa qua, các chuyên gia y tế trên thế giới không ngừng tìm hiểu về di chứng và cách điều trị hậu Covid-19. Qua đó đã có rất nhiều phát hiện có ý nghĩa quan trọng. Mới đây, một nghiên cứu còn cho thấy rằng nhiễm Covid-19 có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như phổi, tim, não.

   

  Nhiều F0 sau khi khỏi bệnh liền đi khám hậu Covid-19. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

   

  Thanh Niên đăng tải, thuật ngữ "hội chứng Covid-19 kéo dài" được dùng để miêu tả các triệu chứng kéo dài (có thể diễn tiến nặng) xuất hiện trên người từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh. Thông thường, tình trạng này sẽ xuất hiện sau khi F0 âm tính khoảng vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cũng có những trường hợp lâu hơn, trong đó phổ biến nhất là khó thở, mệt mỏi và "sương mù não".

   

  Mới đây, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology ngày 15/3, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh CT đã kiểm tra phổi của 100 người trưởng thành mắc Covid-19 và có di chứng hậu Covid-19 (ít nhất 30 ngày sau đó), đem kết quả so sánh với nhóm 106 người khoẻ mạnh. Từ đó nhận thấy rằng người nhiễm Covid-19 (dù ở thể nhẹ) cũng nhiều khả năng có dấu hiệu tổn thương ở các đường dẫn khí nhỏ của phổi hơn.

   

  Tiến sĩ Alejandro P. Comellas, một nhà nghiên cứu về phổi và là Giáo sư nội khoa tại Đại học Y Carver thuộc Đại học Iowa, cho biết: “Một số bệnh xảy ra trong các đường hô hấp không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xem liệu nó chỉ là tạm thời hay lâu dài”.

   

   

  Bác sĩ kiểm tra ảnh chụp phổi của bệnh nhân từng mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

   

  Bên cạnh đó, nhiều trường hợp còn rơi vào tình trạng "sương mù não" hậu Covid-19. Đáng nói, đây không phải là triệu chứng duy nhất mà họ đối mặt. Từ nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2021 của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, những người từng nhiễm Covid-19 thường xuyên bị nhức đầu, tê hoặc ngứa ran, mất khứu giác hoặc vị giác, đau cơ, lo lắng hoặc trầm cảm.

   

  Tiến sĩ Barbara Hanson, một nhà nghiên cứu tại Ken & Ruth Davee Khoa Thần kinh, Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern cho biết thêm, các biến chứng thần kinh này có mức độ nghiêm trọng rất khác nhau. Bà nói: "Chúng tôi có một số bệnh nhân dường như bị suy nhược nghiêm trọng, đặc biệt là các triệu chứng nhận thức. Họ gặp khó khăn trong việc viết và đọc, duy trì lịch trình và làm những công việc mà họ đã làm trước đây. Những người khác có thể cảm thấy hơi mệt mỏi”.

   

   

  Nhiều bệnh nhân xuất hiện di chứng hậu Covid-19 nặng đến mức phải đi tái khám, điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

   

  Theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính, có khoảng 5-80% người có các triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm Covid-19. Lý do dao động lớn đến vậy một phần là vì thiếu các nghiên cứu dài hạn và thiếu sự thống nhất về cách xác định và chẩn đoán Covid-19 kéo dài.

   

  Nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open cũng cho thấy những người nhập viện vì Covid-19 có nhiều khả năng bị khó thở, mệt mỏi, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về nhịp tim hơn so với những người bình thường. Tiến sĩ David B. Landers, bác sĩ tim mạch can thiệp của Trung tâm Y tế Đại học Hackensack Meridian Health’s Hackensack trao đổi với JAMA Network Open rằng ở phòng khám của ông, hầu như những bệnh nhân Covid-19 kéo dài đều có nhịp tim nhanh, khó thở và mệt mỏi. 

  Ngày đăng: 31-03-2022 72 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha