• Người xưa dùng Đông Y chống lại virus như thế nào?

  Có thể bạn chưa biết: hơn một nửa số bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 tại Hồ Bắc (Trung Quốc) được điều trị bằng Đông Y và cho kết quả rất khả quan.

   
  Với cương vị là một quốc gia mạnh cả về y học cổ truyền và y học hiện đại, Trung Quốc hẳn phải có lý do để đưa ra lựa chọn chính xác này.
   
  Thực tế, virus không phải là điều gì quá mới mẻ trong lịch sử loài người. Các chủng virus khác nhau gây bệnh vốn đã tồn tại song song cùng với loài người, và từ hàng ngàn năm trước con người cũng đã có cách phòng và chống lại các tác nhân bệnh lý từ virus.
   
  Nhà thuốc
   
  Nhà thuốc đông Y ở Vũ Hán (Trung Quốc) tất bật chuẩn bị thuốc cho các bệnh viện.
   
  Không giống như vi khuẩn, virus không phải là một dạng “sinh vật sống” nên không bị tiêu diệt bởi các loại thuốc kháng sinh. Kể cả hệ bạch cầu cũng bị virus đánh lừa bởi cơ chế gắn mã di truyền đặc biệt. Chỉ đến khi virus lọt vào tế bào và bắt đầu sinh soi nảy nở thì hệ bạch cầu mới nhận ra vấn đề và bắt đầu công việc “đánh nhau” với bệnh dịch.
   
  Như vậy, có thể thấy hệ bạch cầu là phòng tuyến duy nhất bên trong cơ thể người bảo vệ bản thân khỏi virus. Nguyên tắc điều trị cho bệnh nhân nhiễm các loại virus cũng từ đây mà ra: tăng cường hệ miễn dịch.
   
  Đó là cách “dập” hậu quả mà virus gây ra khi chưa có vắc-xin chuyên trị. Kể cả khi đã có vắc-xin, bản chất của chế phẩm này cũng là đưa virus đã bị làm yếu hoặc khống chế vào cơ thể, để hệ bạch cầu có thể “tập luyện” và sẵn sàng “thực chiến”, đảm bảo chức năng miễn dịch khi nhiễm virus thực sự.
  ·
   
  Bạch cầu - "chiến sĩ" đơn độc phòng chống virus trong cơ thể
   
  Bên cạnh đó, các biện kháp khác như đào thải chất độc, bảo vệ khí huyết, mạch máu (hệ tuần hoàn) cũng giúp hỗ trợ quá trình điều trị các chứng bệnh do virus gây ra.
   
  Tất cả các biện pháp trên đều có thể thực hiện được bằng Đông Y, thậm chí người dân Á Đông vốn đã tìm ra cách làm từ hàng ngàn năm trước đây.
   
  Cha ông ta xưa dù chưa biết sự tồn tại của virus nhưng cũng đã ý thức được các dịch bệnh (xưa gọi là “ôn dịch”) do virus gây ra. Trong các bài thuốc Đông Y chữa ôn dịch, có những vị thuốc hết sức quen thuộc và thường xuyên được sử dụng như Đẳng Sâm (bảo vệ khí huyết), Đương Quy (bổ máu)… 
  ·
   
  Hoàng cầm - vị thuốc Đông Y chủ trị giải độc cơ thể
   
   
  Nếu bệnh có liên quan đến nội tạng, bài thuốc chữa ôn dịch sẽ có thêm Cát Cánh, Xuyên Bối (bảo vệ phổi), Nhân trần (bảo vệ gan)… Ngoài ra, còn có nhóm các vị thuốc để hạ sốt, giải độc như Sài Hồ, Hoàng Cầm, Sinh Địa…
   
  Cùng với các bài thuốc trên, người bệnh cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, rèn luyện thể chất hợp lý để tăng cường hệ miễn dịch để có khả năng phòng trách lây nhiễm virus tốt nhất.
   
  Có thể thấy, ngay từ lý thuyết y học cổ truyền và y học hiện đại đã có những quan điểm tương đồng về nguyên tắc xử lý các chứng bệnh do virus gây ra.
   
  Phương thuốc Đông Y mà các bệnh viện tại Hồ Bắc, Vũ Hán (Trung Quốc) hiện đang dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona (Covid-19) cũng bao gồm những vị thuốc quen thuộc kể trên. Cụ thể, phương thuốc này dùng phương pháp “Hòa giải thiếu dương, Hóa thấp giải độc” với các vị thuốc như Sài Hồ, Đẳng Sâm, Tân Lang, Hoàng Cầm… và đóng góp không nhỏ vào con số hơn 14.000 bệnh nhân đã được chữa khỏi.
   
  Ngày đăng: 21-02-2020 102 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha