• Phòng tránh virus Corona: Làm gì khi các trường học hoạt động trở lại?

  Khi các trường học hoạt động trở lại, cần lưu ý kỹ nguyên tắc phòng tránh Covid-2019

  Đài truyền hình Tỉnh BRVT cùng Thanh Tuấn Medical hướng dẫn cách tự chế nước rửa tay - khăn ướt diệt khuẩn

   

  Đầu tháng 3 sắp tới, nhiều cơ sở giáo dục ở các tỉnh thành không có người nhiễm virus Corona sẽ bắt đầu hoạt động trở lại.

  Việc cho học sinh – sinh viên tiếp tục nghỉ dù đã trải qua kỳ nghỉ Tết dài là một quyết định đúng đắn, bởi lẽ môi trường tập trung đông người là điều kiện lý tưởng nhất cho virus Corona (hay Covid-2019) lây nhiễm với tốc độ chóng mặt.

  Theo khẳng định chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, con đường lây nhiễm chính của Covid-2019 là qua các hạt hơi nước bắn ra khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Như vậy, chỉ có hai khả năng xảy ra lây nhiễm:

  • Người đã lây nhiễm và chưa lây nhiễm có tiếp xúc ở cự ly rất gần (dưới 2m), vì các hạt hơi nước có thể bốc hơi rất nhanh (giải thích vì sao virus Corona không lây nhiễm nhanh ở các vùng khí hậu nóng) hoặc rơi xuống đất.

  • Người chưa lây nhiễm vô tình chạm tay vào các vật thể còn dính hạt hơi nước chứa virus Corona (lan can, bàn ghế, cửa, khẩu trang…) và đưa tay lên mũi, miệng.

  Cả hai cách lây nhiễm trên đều là kịch bản phổ biến dễ xảy ra ở môi trường học đường. Đó là lý do dù dịch virus Corna đã được khống chế, cách ly toàn bộ bệnh nhân lây nhiễm và chỉ cho phép các tỉnh không có dịch tiếp tục công tác dạy học, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo ở hầu hết các tỉnh thành này đều khuyến cáo hoặc ra công văn bắt buộc các trường học chuẩn bị vật tư y tế, đảm bảo không để dịch bùng phát lần nữa.

  Sau đây là những điều mà quý thầy cô, các bậc phụ huynh và bản thân học sinh cần chú ý:

  KIỂM TRA THÂN NHIỆT THƯỜNG XUYÊN

  Sốt nóng là biểu hiện rõ rệt và dễ nhận biết của người nhiễm virus Corona, khiến cho các biện pháp kiểm tra thân nhiệt nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn phòng dịch Covid-2019.

  Nhà trường và phụ huynh học sinh cần lưu ý, trang bị các thiết bị kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, đảm bảo không để học sinh nghi ngờ nhiễm virus tiếp tục lây nhiễm, vì môi trường trường học có điều kiện lây nhiễm dễ dàng hệ số rất lớn.

  RỬA TAY THƯỜNG XUYÊN

  Tổ chức Y thế Thế giới WHO khẳng định khẩu trang chỉ cần thiết cho tình huống tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt ở nơi đông người. Trong khi đó, thói quen rửa tay với các chế phẩm, dung dịch có khả năng sát khuẩn lại là ưu tiên hàng đầu. Nên rửa tay ngay lập tức khi:

  • Vô tình chạm vào bề mặt khẩu trang (nếu có đeo). Mặt ngoài của khẩu trang y tế là một lớp chống thấm nên nếu nó chặn được hạt hơi nước chứa mầm bệnh thì virus thực tế vẫn tồn tại trên bề mặt đó.

  • Chạm tay vào những vật thế dễ dính hạt hơi nước chứa virus Corona như lan can, tay nắm cửa…

  • Sau khi dùng tay để che hắt hơi, ho (để tránh vô tình phơi nhiễm virus ra bề mặt vật thể).

  • Trước khi ăn (tránh vô tình đưa virus Corona vào miệng nếu đã bị dính trên da tay).

  • Trước khi vào khuôn viên trường học (tránh mang mầm bệnh từ bên ngoài vào trường).

   

  KHỬ TRÙNG KHU VỰC

  Việc khử trùng khu vực thường được thực hiện bằng máy phun sương cùng với các hóa chất nhất định, tùy theo mục đích khử trùng. Một trong những hóa chất phổ biến nhất thường được dùng để khử trùng đó là sản phẩm Dettol – với thành phần chính là Chloroxylenol, một loại hóa chất có khả năng diệt hầu hết các loại vi khuẩn, virus và được giới y khoa toàn thế giới tin dùng. Đây cũng là một trong số ít chế phẩm có thể vừa sát trùng vết thương hở (tai nạn, trong các ca mổ…), vừa có thể sát trùng vật thể (dụng cụ y tế, sàn nhà, không gian công trình).

  Trong mùa dịch virus Corona, Dettol liên tục cháy hàng vì được nhiều cơ sở y tế (đặc biệt là từ Trung Quốc) tin dùng cho công tác khử trùng khu vực (dùng với các loại máy xịt phun sương chuyên dụng). Bên cạnh Dettol, còn có nhiều hóa chất khử trùng khác nhau với thành phần tùy theo mục đích cụ thể.

  *Lưu ý: Đây không phải là biện pháp bắt buộc nếu như không ở trong vùng dịch, cũng như không có lịch sử di chuyển của bất cứ cá nhân nhiễm bệnh nào.

  CHUẨN BỊ SẴN PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ

  Ghi chú rõ đường dây liên hệ với các cơ quan y tế địa phương để nhận được hướng dẫn chi tiết ngay khi có trường hợp ghi nhiễm bệnh. Đường dây nóng của Bộ Y Tế thiết lập riêng cho công tác phòng tránh đại dịch virus Corona: 19009095 / 19003228

  *Lưu ý:

  - Mọi nguồn lực (giáo viên, cán bộ y tế của trường…) theo dõi học sinh, ghi nhận ngay các trường hợp nghi nhiễm và liên lạc với cơ quan y tế địa phương để xử lý kịp thời.

  - Khuyến khích, hướng dẫn phụ huynh, học sinh tìm hiểu về cơ chế lây nhiễm của Covid-2019 và cách phòng tránh, cũng như cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

  Ngày đăng: 15-02-2020 80 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha

 • Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất.