• Nguyên nhân và cách điều trị đau cổ vai cánh tay

  Đau cổ vai cánh tay là hội chứng lâm sàng có liên quan tới các bệnh lý về đốt sống cổ, một chứng rối loạn thần kinh cơ kèm theo rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cổ hoặc tủy cổ, gây ra bởi sự co cứng cục bộ và đột ngột. Biểu hiện của bệnh là đau vùng cổ vai cánh tay, kèm theo một số rối loạn cảm giác hoặc vận động tại vùng chi phối của rễ dây thần kinh cột sống cổ bị ảnh hưởng. Bệnh thường có triệu chứng đau vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

  Nguyên nhân gây đau cổ - vai - cánh tay

  Nguyên nhân mà chúng ta thường gặp nhất của bệnh đau cổ vai cánh tay là người có bệnh thoái hóa cột sống cổ, những người mắc bệnh này chiếm tỷ lệ khá cao từ 70 – 80%, bao gồm thoái hóa các khớp liên đốt và liên mỏm bên, gây hẹp lỗ tiếp hợp làm chèn ép các dây thần kinh cột sống cổ tại chỗ tiếp hợp đó.

  Nguyên nhân chiếm khoảng 20 – 25% đó là những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, khi đó khối nhân nhầy thoát vị sẽ chèn ép các rễ thần kinh, chèn đẩy dây chằng dọc sau gây đau đau cổ - vai - cánh tay

  Nguyên nhân thứ ba đến từ một số người bị chấn thương ở vùng cổ vai hoặc cánh tay, có khối u, nhiễm khuẩn loãng xương, có bệnh lý về cột sống.

  đau cổ vai cánh tay 01

  Một số người thường bị chấn thương vùng cổ hoặc vai, cánh tay

  Ngoài ra, còn có nguyên nhân đau cột sống cổ gây ra đau cổ và lan ra vai và cánh tay.

  Cách điều trị đau cổ vai cánh tay

  - Tìm hiểu nguyên nhân bị đau trước khi điều trị

  - Dùng thuốc điều trị nhưng không dùng kèm với các biện pháp phục hồi chức năng.

  - Trường hợp đặc biệt cần đến bệnh viện và điều trị ngoại khoa

  ►  Phương pháp giảm đau cổ - vai - cánh tay  tại nhà:

  Xoa bóp vào vùng bị đau, bấm huyệt vào vùng cổ vai cánh tay, có thể dùng nẹp cố định vùng cánh tay bị đau hoặc đai cổ mềm, thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày, tập thể dục đều đặn với cổ vai cánh tay với những bài tập thích hợp, ngồi làm việc đúng tư thế

  đau cổ vai cánh tay 02

  Bấm huyệt vào vùng bị đau

  ► Phương pháp cần dùng thuốc:

  • Thuốc giảm đau

  Dùng thuốc giảm đau thông thường như: paracetamol, tylenol…

  Dùng thuốc kháng viêm như: Diclofenac, Piroxicam, Meloxicam, Celecoxib , Etoricoxib. Nếu có nguy cơ tiêu hóa có thể dùng thêm nhóm ức chế bơm proton.

  • Thuốc giãn cơ

  Dùng trong trường hợp đau cổ - vai - cánh tay cấp tính hoặc đau ngắn ngày, đặc biệt khi có tình trạng co cứng cơ. Một số thuốc thường dùng như: Epirisone, tolperisone, mephenesine, diazepam

  • Một số thuốc khác

  Thuốc giảm đau thần kinh như: Gabapentin, pregabalin. Thuốc chống trầm cảm (liều thấp): Amitriptylin 25mg đối với đau thần kinh mạn tính hoặc có rối loạn giấc ngủ. Vitamin nhóm B (B1, B6, B12)

  - Ngoài ra, đề điều trị đúng cách và nhanh khỏi người bệnh cần thăm khám định kỳ để điều chỉnh phương pháp điều trị cho phù hợp, đồng thời phát hiện những biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh..

  đau cổ tay 001

   

  >>> Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa đau cổ tay

  >>> Đề phòng đau cổ tay khi chơi cầu lông

  Ngày đăng: 23-10-2015 1,863 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha

 • Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất.