• [GIẢI ĐÁP] Câu hỏi thường gặp ở máy đo huyết áp tại nhà.

  Máy đo huyết áp hiện nay là thiết bị không thể thiếu với các bệnh nhân mắc bệnh về huyết áp. Cách sử dụng máy đo huyết áp khá đơn giản, nhưng giúp bạn có thể chủ động theo dõi tình hình sức khỏe cũng như phòng tránh được các tai biến có thể xảy ra.

  Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị đo huyết áp tại nhà, có trang bị thêm tính năng đo nhịp tim và báo rối loạn nhịp tim. Cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà vô cùng đơn giản, kết quả đo chính xác giúp người bệnh dễ dàng theo dõi được huyết áp của mình mỗi ngày. 

  Máy đo huyết áp bắp tay Bluetooth Jumper JPD-HA120

   

  Máy đo huyết áp điện tử sẽ cho kết quả chính xác nhất trong điều kiện đo nào?

  Điều kiện đo:

  Bạn nên đo huyết áp ở cùng những thời điểm giống nhau trong ngày. Ví dụ như bạn nên kiểm tra đo huyết áp sau bữa ăn tối mỗi ngày.

  Ngồi thẳng hoặc tựa vào lưng ghế khi đo.

  Không ăn, không hút thuốc hoặc hoạt động thể thao trước khi đo.

  Nghỉ ngơi vài phút trước khi đo.

   

  Chuẩn bị đo:

  Đảm bảo vòng bít quấn tay vừa vặn với chu vi bắp tay hoặc cổ tay.

  Chú ý đeo vòng bít đúng theo hướng dẫn sử dụng.

  Quấn vòng bít vào tay và đảm bảo thoải mái, vừa vặn mà không quá chặt.

  Đối với máy đo huyết áp bắp tay bạn cần kết nối vòng bít vào máy, mở máy lên và bơm vòng áp suất vòng bít theo hướng dẫn sử dụng.

  Đối với máy đo huyết áp cổ tay đảm bảo vòng bít cao ngang bằng với tim.

   

  Trong suốt quá trình đo:

  Không được di chuyển.

  Không được cử động tay đang đo.

  Thở bình thường và không nói chuyện.

   

  Tôi nên đo huyết áp khi nào?

  Khi đi khám bệnh bác sĩ thường khuyên chỉ nên đo huyết áp 1 - 2 lần trong ngày và phải cùng thời gian giữa các ngày. Ví dụ như buổi sáng thức dậy hay bổi tối sau khi ăn cơm xong. Tránh đo quá nhiều lần trong ngày vì khoảng dao động huyết áp trong ngày là khá lớn.

  Máy đo huyết áp tự động Microlife B3 AFIB Advance

  Nên đợi bao lâu để tiếp tục lần đo tiếp theo?

  Nếu bạn muốn đo liên tục bạn nên đợi ít nhất 2 phút trước khi tiếp tục đo lần nữa. Xả áp suất vòng bít trong khi chờ đợi để không ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu.

   

  Có cần tháo pin ra khi muốn sử dụng adaptor không?

  Khi muốn sử dụng adaptor bạn nên tháo pin của máy ra như vậy sẽ cho kết quả chính xác hơn. 

  Bạn nên chú ý đặt vòng bít cổ tay ngang bằng với tim trong suốt quá trình đo. Nếu bạn đặt vòng bít cao hơn vị trí của tim 10cm thì chỉ số huyết áp sẽ thấp đi 10 mmHg. Trong khi nếu bạn để vòng bít thấp hơn vị trí của tim khoảng 10cm thì chỉ số huyết áp sẽ cao hơn 10 mmHg so với bình thường. Như vậy sẽ cho kết quả đo huyết áp không chính xác.

   

  Có nên tự kiểm tra huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp cổ tay?

  Máy đo huyết áp cổ tay thường được trang bị phương pháp đo dao động. Phương pháp này đã được thế giới công nhận và sử dụng trong suốt 30 năm qua nên cho kết quả vô cùng chính xác nếu thực hiện các bước đo đúng. Vì vậy việc theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên với máy đo huyết áp cổ tay sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn. 

   

  Làm sao tôi biết được vòng bít được quấn quá chặt hoặc quá lỏng?

  Nếu vòng bít quá lỏng hoặc quá chặt, bạn không thể có kết quả đo chính xác hoặc máy sẽ báo lỗi. Bạn nên quấn vòng bít theo chỉ dẫn sau. Trước tiên, chắc chắn bạn đã cởi bó ra khỏi cánh tay. Đặt cánh tay trái luồn qua vòng ống dẫn khí. Phần cuối của vòng bít nên cách phía trên khuỷu tay khoảng 1 – 2 cm. Lật cánh tay sao cho lòng tay bạn ngửa lên. Điều chỉnh vòng bít quanh bắp tay bạn sao cho ống dẫn khí chạy dọc ở giữa cánh tay bạn. Giữ chặt vòng bít ở nguyên vị trí trong khi đo. Bạn có thể đặt vừa ngón tay vào giữa vòng bít và bắp tay bạn, khoảng cách này là bắt buộc để cho kết quả đo chính xác. Máy đo huyết áp iMediCare sử dụng phương pháp đo dao động của huyết áp để phát hiện sự di chuyển của máu qua động mạch bắp tay và chuyển các dao động đó sang kết quả dạng số.

   

  Quấn vòng bít quá lỏng hay quá chặt có ảnh hưởng đến kết quả đo không?

  Khi người dùng quấn vòng bit quá lỏng hoặc quá chặt máy sẽ không thể cho ra kết quả chính xác và báo lỗi. Bạn nên quấn vòng bit theo đúng hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy.

   

  Tại sao đo huyết áp tại bệnh viện lại cho kết quả khác với đo huyết áp tại nhà?

  Huyết áp có thể dao động còn tùy thuộc vào trạng thái tinh thần của bạn trong khi đo. Huyết áp có thể cao hơn khi đo tại bệnh viện do lúc đó bạn thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng, nhưng khi đo ở nhà tư tưởng sẽ thoải mái hơn, không có áp lực về tinh thần nên kết quả đo sẽ khác nhau. 

  Máy Đo Huyết Áp Bắp Tay Omron HEM 7361T

   

  Tại sao huyết áp lại thay đổi ở mỗi lần đo khác nhau?

  Huyết áp của con người luôn dao động và liên tục thay đổi liên tục còn tùy thuộc vào sự vận động của tim và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, trạng thái tinh thần khác nhau. Huyết áp dao động theo từng ngày, từng tháng. Huyết áp được đo vào buổi sáng khác với buổi tối. Để chắc chắn bạn nên đo huyết áp hàng ngày đều đặn vào một thời điểm nhất định.
   

   

  Sự phân loại huyết áp tiêu chuẩn là gì?

  Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Quốc tế về tăng huyết áp (ISH) cùng phối hợp nghiên cứu và đưa ra sự phân loại huyết áp dưới đây. Tuy nhiên, sự phân loại này là hướng dẫn chung vì huyết áp tối ưu của bạn phụ thuộc vào: tuổi tác, bệnh tật và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để xác định huyết áp tối ưu của bạn.

  Phạm vi

  Huyết áp tâm thu

  (mmHg )

  Huyết áp tâm trương

  (mmHg )

  Huyết áp bình thường

  Từ 100 đến <140

  Từ 60 đến <90

  Tăng huyết áp nhẹ

  Từ 140 đến <160

  Từ 90 đến <100

  Tăng huyết áp mức độ vừa phải

  Từ 160 đến 180

  Từ 100 đến 110

  Tăng huyết áp mức độ nghiêm trọng

  > 180

  >110

   
   

   

  Bộ nhớ của máy đo huyết áp điện tử có bị xóa khi tháo pin ra không?

  Các kết quả của bạn đo được từ những lần trước đó sẽ không bị mất đi khi tháo pin ra nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. 
   

  Tôi có thể đo huyết áp khi đang tập thể dục không?

  Máy đo huyết áp iMediCare không dùng để đo trong khi tập luyện hoặc hoạt động. Bạn nên tránh ăn uống, hút thuốc và tập luyện ít nhất 30 phút trước khi đo.

  Máy Đo Huyết Áp Bắp Tay Omron JPN600

   

  Tôi có thể vệ sinh và bảo vệ máy đo huyết áp của tôi khỏi hỏng hóc và giữ máy ở điều kiện làm việc tốt bằng cách nào?

  Lau vỏ máy bằng cách sử dụng vải khô mềm. Không dùng chất ăn mòn như chất tẩy hoặc ngâm máy hoặc bất kỳ phụ kiện nào của máy trong nước. Không thể vệ sinh vòng bít. Sau mỗi lần sử dụng không được gập vòng bít hoặc ống dẫn khí quá chặt. Cất máy ở nơi khô ráo và an toàn. Không để máy ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp hoặc trực tiếp dưới ánh nắng. Cẩn thận không để máy bị xóc mạnh như làm rơi máy xuống nền nhà. Bạn nên tháo pin ra nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài khoảng 3 tháng hoặc hơn. Sử dụng máy theo các chỉ dẫn trong bản hướng dẫn sử dụng đi kèm.

   

  Tại sao cần theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên?

  Kết quả của huyết áp trong ngày chính là căn cứ để chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn nên đo huyết áp của mình hàng ngày với máy đo huyết áp điện tử ở nhà và ghi lại kết quả mỗi lần đo để có căn cứ chuẩn đoán sức khỏe của bạn tốt hơn.

   

  Ngày đăng: 27-08-2021 36 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha