• Nhận diện sớm 10 biểu hiện bệnh cao huyết áp

  Huyết áp cao là bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Người bệnh cần phải trang bị cho mình những hiểu biết nhất định để nhận biết đúng các biểu hiện cao huyết áp giúp phát hiện và xử lý kịp thời tránh những biến chứng không lường xảy ra.

  Bạn cần cảnh giác khi gặp những dấu hiệu sau đây vì đó có thể là dấu hiệu tăng huyết áp:

  1. Đau nhức đầu

  Khi huyết áp tăng cao làm tăng áp lực bên trong cranium và gây ra những cơn đau nhức đầu dữ dội. Đau nhức đầu do cao huyết áp khác với các loại đau nửa đầu hay đau đầu khác và nó không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau.

  Huyết áp tăng còn kèm theo nguy cơ gây ra vỡ mạch máu não dẫn tới tai biến mạch não cho người bệnh. Đây là một biểu hiện cao huyết áp dễ nhận biết.

  Đau nhức đầu là một trong những biểu hiện cao huyết áp

  Đau nhức đầu là một trong những biểu hiện cao huyết áp dễ nhận biết

  2. Nhịp tim không đều

  Khi huyết áp tăng cao sự co bóp ở cơ tim phải hoạt động mạnh hơn để thắng được sức cản trong lòng mạch. Tình trạng này diễn ra lâu ngày làm cơ tim phát triển dày lên và thay đổi cấu trúc tim, dẫn tới các rối loạn đến hệ thống dẫn truyền điện trong tim, gây rối loạn nhịp tim, làm nhịp tim đập không đều.

  3. Vấn đề về thị lực

  Vấn đề về thị lực là một trong những biểu hiện cao huyết áp, xảy ra do mức huyết áp cao mãn tính gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ mang máu đến các bộ phận khác nhau của mắt gây mất thị lực.

  4. Đau ngực

  Người bị huyết áp cao mãn tính có thể bị đau ngực nhẹ liên quan đến nhịp tim không đều, kèm theo biểu hiện đổ mồ hôi nhiều, khó thở và buồn nôn.

  5. Mệt mỏi và buồn ngủ

  Khi huyết áp tăng cao, các nội tạng bị suy yếu hoặc bị tổn thương, buồng tim dày lên khiến máu bơm ra ngoài ít dẫn đến máu không lưu thông tốt và thiếu cung cấp máu gây mệt mỏi và buồn ngủ.

  6. Chóng mặt

  Chóng mặt là một biểu hiện cao huyết áp cần lưu ý. Nhất là khi khởi phát đột ngột. Chóng mặt đột ngột có thể làm cơ thể mất thăng bằng, đi đứng loạng choạng là những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Huyết áp cao là nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ.

  7. Nóng bừng đỏ mặt

  Nóng bừng đỏ mặt có thể là phản ứng báo hiệu rằng huyết áp của bạn đang tăng cao. Nó xảy ra khi các mạch máu ở mặt giãn ra. Tuy nhiên biểu hiện này còn xuất hiện trong nhiều tình huống như ra đi ngoài nắng, ăn cay, căng thẳng cảm xúc…

  Nóng bừng đỏ mặt là một trong những biểu hiện cao huyết áp

  Nóng bừng đỏ mặt là một trong những biểu hiện cao huyết áp dễ nhằm lẫn với các tình huống khác

  8. Khó thở

  Khó thở là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người do tăng huyết áp dẫn tới phù phổi cấp. Nếu đo huyết áp sẽ thấy chỉ số huyết áp tăng rất cao.

  9. Chảy máu cam

  Khi huyết áp tăng cao áp lực lên các thành mạch máu tăng lên gây tổn thương đến các mạch máu của niêm mạc mũi làm chúng vỡ ra gây chảy máu mũi.

  10. Sưng phù chân, suy thận

   Huyết áp tăng cao gây áp lực lớn lên thành mạch máu làm ảnh hưởng chức năng thận, gây cản trở chức năng lọc máu và không thể loại bỏ các chất cặn bã cũng như nước dư thừa ra ngoài cơ thể dẫn tới việc tích nước và phù chân, nghiêm trọng gây suy thận mãn tính.

  Trên đây là những biểu hiện cao huyết áp mà người bệnh có thể gặp phải. Điều nguy hiểm của căn bệnh này là khó nhận biết, âm thầm phá hủy mạch máu, các biểu hiện rất phức tạp, nặng nhẹ khác nhau, biểu hiện tùy thể trạng của từng người bệnh. Vì vậy, phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp tại nhà và áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp chúng ta phòng ngừa cao huyết áp một cách tốt nhất.

  Ngày đăng: 13-05-2021 245 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha