• Nên và không nên ăn gì khi bị cao huyết áp?

    Trong cuộc sống chúng ta, chế độ ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đối với những người bị bệnh, một chế ăn khoa học hợp lý còn góp phần đẩy lùi hoặc khiến bệnh trở nặng hơn. Trường hợp bị cao huyết áp, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ và duy trì chế độ ăn hợp lý để đảm bảo huyết áp ổn định, tốt cho sức khỏe. Vậy người bị cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

    Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

    Người bị cao huyết áp nên bổ sung những thực phẩm giàu magiê, kali, canxi và những đồ ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh. Dưới đây là 7 loại thực phẩm điển hình tốt cho người cao huyết áp:

    Rau có lá màu xanh

    Các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali, sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, giúp trung hòa natri trong cơ thể, từ đó loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.

    Những loại quả mọng

    Những loại quả mọng, đặc biệt là việt quất chứa một hợp chất tự nhiên flavonoids dồi dào - có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp. Ngoài việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây cũng rất tốt cho người cao huyết áp…

    Những loại quả mọng rất tốt cho người bị cao huyết áp.

    Khoai tây

    Trong khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, khoai tây rất giàu chất xơ rất tốt cho tiêu hóa. Khoai tây ngoài luộc nấu canh, bạn cũng có thể nướng dùng vào buổi tối thay cho những đồ ăn chứa bơ béo, muối, kem chua bằng sữa chua hay các món sốt nóng…

    Củ dền

    Củ dền chứa lượng nitrat cao hơn 20 lần so với các loại rau củ khác và rất giàu vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa. Khi nước củ dền vào cơ thể, nitrat sẽ chuyển hóa thành oxit nitric có tác dụng làm giãn nở và giảm áp lực lên thành mạch. 

    Nước ép củ dền giúp giảm và ổn định huyết áp.

    Nhờ hàm lượng nitrat, uống nước củ dền hàng ngày còn giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ thể, cải thiện hiệu suất thể thao, hỗ trợ tim mạch và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như mất trí nhớ, alzheimer, đau tim. Bạn có thể ép củ cải đường lấy nước uống hay đơn giản, bạn nấu chín củ cải đường để ăn.

    Sữa không đường

    Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo, cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, và còn rất hữu ích trong hạ huyết áp. Bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua…

    Cháo bột yến mạch

    Cháo bột yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp, được xem là một trong những loại thực phẩm phổ biến đối với những người huyết áp cao.

    Cháo bột yến mạch nên ăn vào buổi sáng, không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn bổ sung năng lượng cho ngày dài. Lưu ý, không nên thêm đường, thay vào đó nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh ăn kèm với cháo bột yến mạch.

    Chuối

    Chuối nổi tiếng là thực phẩm giàu kali tự nhiên. Cắt quả chối thành các lát nhỏ bỏ vào chén ngũ cốc và bát cháo bột yến mạch.

    Chuối chứa nhiều kali rất tốt cho người bị cao huyết áp.

    Ngoài chuối, người bị cao huyết áp nên chọn một số thực phẩm bổ sung kali khác như: ngô (bắp) đặc biệt là râu ngô, vừng (mè), hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen, trà hoa hòe, trà thảo quyết minh, trà cúc hoa, trà bạch cúc, trà kỷ tử, mật ong…

    Ngoài chọn thực phẩm phù hợp, người bị cao huyết áp cần thực hiện chế độ ăn lạt, hẹn chế dùng muối quá nhiều trong các món ăn. Khi ăn nên nhai kỹ và chậm.

    Những thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn

    Việc xác định những thực phẩm cần trách sẽ giúp người bị cao huyết áp ổn định sức khỏe, ổn định huyết áp. Vậy người bị cao huyết áp không nên ăn gì?

    • Các thức ăn mặn: Các thức ăn mặn, nhiều muối, nhiều đường, có vị cay sẽ làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng, làm tăng nguy cơ xuất huyết não.
    • Thực phẩm chứa nhiều chất bão hòa hoặc cholesterol như: thịt mỡ, nội tạng động vật (tin, gan, phổi…) thịt gà, lòng đỏ trứng gà, nước ngọt, bánh kẹo ngọt, thực phẩm đóng gói, đóng hộp…

    Thức ăn từ nội tạng động vật không tốt cho người cao huyết áp.

    • Tránh ăn đồ cay nóng hoặc chứa nhiều tinh bột… vì nó dễ dẫn đến táo bón, dễ gây huyết áp cao và nguy cơ xuất huyết não.
    • Không nên ăn các món chiên, xào, quay…

    Ngoài ra, người bị cao huyết áp cần kiêng một số đồ uống:

    • Rượu: rượu làm cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch.
    • Thuốc lá: Hút thuốc là một trong những yếu tố làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và làm giảm lượng oxy cần thiết đến các tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

    Người bị cao huyết áp nên kiêng thuốc lá và rượu bia.

    • Cafe: Trong cafe có chứa một chất gọi là caphein, nếu uống nhiều sẽ làm kích thích nhịp đập của tim làm tăng huyết áp.
    • Trà đặc: Trà đặc chứa nhiều chất kiềm có thể gây hưng phấn đại não, gây bất an, mất ngủ, làm tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

    Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn xác định những thực phẩm tốt và không tốt cho sức khỏe người cao huyết áp. Hãy áp dụng ngay để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

    (Sưu tầm và tổng hợp)

    Xem ngay giải pháp điều trị bệnh Huyết áp

    Ngày đăng: 17-04-2018 1,427 lượt xem
  • Bình luận (0)
  • Bình luận Facebook



    • Captcha