• 7 Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp có thể bạn chưa biết

    Cao huyết áp là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi, người trung niên và hiện nay đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đây là căn bệnh được xem là “kẻ giết người thầm lặng”, nguyên nhân gây tử vong cao hàng đầu trên thế giới. Khi bị cao huyết áp, ngoài sử dụng thuốc, việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp cũng rất quan trọng.

    Người cao huyết áp nên lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều magiê, kali và canxi. Ngoài ra thực đơn hàng ngày của người cao huyết áp nên bổ sung các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh. Những thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm giàu magiê, kali, canxi bao gồm:

    Rau có lá màu xanh

    Chất kali có tác dụng trong việc hạ huyết áp, do vậy bạn cần bổ sung những loại thực phẩm giàu kali vào cơ thể. Các loại rau có lá màu xanh như xà lách, rau cải, rau diếp cá, rau chân vịt… đều rất giàu kali.

    Các loại quả mọng

    Quả mâm xôi giúp ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp rất hiệu quả

    Các loại quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây, việt quất… có rất nhiều hợp chất flavonoids, đây là hợp chất tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp. Chính vì vậy bạn nên dự trữ sẵn những loại quả này trong tủ lạnh nhà bạn và sử dụng các loại trái cây này làm món tráng miệng cho gia đình bạn.

    Yến mạch

    Yến mạch là loại thực phẩm giàu magiê - một chất dinh dưỡng rất quan trọng cho những người bị cao huyết áp. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn yến mạch có tác dụng rất tốt cho người cao huyết áp. Chất xơ Beta-glucan có trong yến mạch còn đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch. Vì vậy, bắt đầu ngày mới với 1 chén cháo yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể người bệnh thoải mái hơn. Cháo yến mạch có thể kết hợp cùng với một vài loại trái cây yêu thích để món ăn trở nên ngon miệng.

    Một chén cháo yến mạch vào mỗi buổi sáng rất tốt cho người cao huyết áp

    Hành tây

    Theo Đông y, hành tây có tính ấm, vị cay, rất tốt cho người bị tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường. Hành tây giúp đánh tan những mạch máu não bị tắc nghẽn, kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Hành tây còn có lượng canxi dồi dào nên ăn hành tây thường xuyên giúp bổ sung canxi trong máu, từ đó giúp hạ huyết áp.

    Cà tím

    Cà tím có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Trong cà tím có nhiều vitamin E và P giúp tăng cường sức đề kháng, chống xuất huyết. Chất kiềm trong cà tím giúp giảm lượng cholesterol trong máu, phòng chống các bệnh về tim mạch. Với những tác dụng tuyệt vời trên, cà tím luôn là loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp.

    Rau diếp cá

    Rau diếp cá giúp cải thiện khả năng co bóp mạch máu cho người bị cao huyết áp

    Lượng kali trong rau diếp cá cao gấp 27 lần so với natri. Với tỉ lệ này sẽ giúp cơ thể cân bằng nước, giúp đào thải độc tố, tăng cường bài tiết nước tiểu và quan trọng là giúp cải thiện khả năng co bóp mạch máu của người bị huyết áp cao. Vì vậy người bị huyết áp cao hãy thêm rau diếp cá vào bữa ăn hàng ngày của mình. 

    Tỏi

    Tỏi được xem là phương thuốc thần kỳ cho tim. Tỏi có tác dụng tốt cho toàn bộ hệ tim mạch trong đó có việc giúp điều hòa huyết áp. Tỏi giúp hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Vì vậy mỗi ngày người bị cao huyết áp hãy đều đặn ăn 2 tép tỏi sống hoặc đã được ngâm giấm thì tình trạng huyết áp sẽ giảm dần và ổn định.

    Ngoài bổ sung những thực phẩm bên trên, để ổn định bệnh, người bị cao huyết áp cần tuân thủ việc dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh sử dụng những thực phẩm có chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê hoặc các thực phẩm nhiều gia vị cay nóng như tiêu, ớt,…

    Xem ngay giải pháp điều trị bệnh Huyết áp

    Ngày đăng: 16-04-2018 1,368 lượt xem
  • Bình luận (0)
  • Bình luận Facebook



    • Captcha