• Giải đáp thắc mắc: đau dây thần kinh tọa là gì?

  Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì và có dễ chữa khỏi không là thắc mắc của rất nhiều người. Ở bài viết này, hãy cùng Đông y Thanh Tuấn tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé!

  Khi dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc bị tổn thương sẽ gây ra tình trạng đau lưng hay còn gọi là chứng đau dây thần kinh tọa. Thậm chí, tổn thương này có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới vùng hông, mông và chân. Bạn biết đấy, dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và đóng vai trò quan trọng.

  Bình thường, dây thần kinh tọa sẽ xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối cơ lưng, cơ chân. Nhưng đối với bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt sẽ bị thu hẹp. Đây chính là nguyên nhân khiến dây thần kinh tọa bị chèn ép, gây ra cảm giác đau ở lưng, thậm chí lan rộng xuống cả hai chân.

  Đau dây thần kinh tọa là gì? - Hình 1

  Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động, sinh hoạt và làm việc.

  Vậy là bạn đã hiểu được đau dây thần kinh tọa là gì. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh, bạn có thể tham khảo để biết mình có bị đau dây thần kinh tọa hay không.

  Biểu hiện đau dây thần kinh tọa

  Người bị đau dây thần kinh tọa sẽ dễ dàng nhận biết được một số biểu hiện sau đây:

  - Đau lan dọc từ lưng eo phía ngoài xuống động mạch cẳng chân và ngón chân út.

  - Đau dọc phía sau mông lan xuống đùi và phía sau của bắp cẳng chân, bàn chân.

  Đau từ phần hông xuống tới đầu gối.

  Với những trường hợp nhẹ, người bệnh vẫn có thể đi lại và làm việc bình thường. Nhưng nếu đi lại nhiều, đứng nhiều hoặc ngồi nhiều có thể cơn đau sẽ xuất hiện. Trường hợp nặng, chỉ cần ho mạnh, hắt hơi… cũng thấy đau, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng vận động.

  Đối tượng dễ bị đau thần kinh tọa

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tỷ lệ nam giới bị đau thần kinh tọa nhiều hơn ở nữ giới. Độ tuổi thường gặp là từ 30 đến 60 tuổi. Một số đối tượng làm nghề bốc vác, nghệ sĩ xiếc, vận động viên cử tạ hay những người thường xuyên phải ngồi hoặc đứng nhiều… rất dễ bị đau dây thần kinh tọa.

  Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

  Đau dây thần kinh tọa là gì? - Hình 2

  Người thường xuyên mang vác nặng có nguy cơ cao bị đau dây thần kinh tọa.

  Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh đau dây thần kinh tọa là gì, chúng tôi còn muốn chia sẻ cho bạn những nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, bạn sẽ chủ động biết cách phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

  - Đối tượng phụ nữ mang thai, khi tử cung phát triển gây chèn ép lên các dây thần kinh tọa sẽ tạo ra các cơn đau.

  - Một trong những nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa phổ biến nhất chính là tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bởi khi địa đệm cột sống bị thoái hóa và tổn thương khiến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh hông, gây cảm giác đau nhức.

  - Một số bệnh lý như ung thư cột sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp cột sống… cũng gây nên tình trạng đau thần kinh tọa.

  - Các chấn thương xương khớp bao gồm: gãy xương và nhiễm trùng sẽ gây nên sự chèn ép lên dây thần kinh hông, kéo theo cơn đau thần kinh tọa.

  - Những người làm việc nặng, các vận động viên, công nhân bốc vác cũng có nguy cơ cao bị đau dây thần kinh tọa.

  Bài viết này đã chia sẻ tất tần tật về bệnh đau dây thần kinh tọa, lý giải giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh đau dây thần kinh tọa là gì. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm, bạn nên chủ động bảo vệ sức khỏe, làm việc vừa sức và nếu có bất thường gì, cần đến bệnh viện thăm khám ngay.

  Ngày đăng: 27-10-2018 1,565 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook  • Captcha