• Baba - Món ăn mát gan bổ thận

    Trong các cơ quan nội tạng của con người thì gan và thận đóng 1 vai trò rất lớn trong nhiệm vụ sản xuất dịch mật, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa những chất như đường, mỡ, đạm,... và đặc biệt đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể.

    Trong Đông y, thịt baba rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, làm mát gan bổ thận hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những món ăn mát gan bổ thận được chế biến bằng thịt baba vừa ngon vừa bổ.

    Thịt baba với những đặc tính Đông y như tính bình, vị ngọt, vào can, thận, có công dụng trong tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận,.... Để có thể thực hiện các món này chúng ta cần chuẩn bị trước 1 con baba nặng khoảng nửa ký, được làm sạch sẽ và cắt miếng vừa ăn.

    Những món ăn mát gan bổ thận từ Baba

    baba món ăn mát gan bổ thận

    Mát gan bổ thận với món ăn làm từ thịt baba

    icon 25Baba hấp tỏi

    Nguyên liệu: thịt baba, 60g tỏi, gia vị.

    Cách làm: tỏi lột vỏ sạch băm nhuyễn, cho thịt baba vào trộn đều với tỏi và gia vị, sau đó cho vào xửng hấp chín. Món này ăn ngay trong ngày và có thể ăn thường xuyên. Đây là món ăn mát gan bổ thận, đặc biệt còn có công dụng trong hỗ trợ điều trị viêm thận mãn tính.

    icon 25Baba đỗ trọng

    Nguyên liệu: thịt baba, 15g đỗ trọng, gừng, hành, muối và gia vị

    Cách làm: Cho baba cùng với đỗ trọng vào chung 1 nồi, hầm với lửa nhỏ trong 4 giờ. Tiếp đến là cho hành và gừng đã được thái nhuyễn vào, cùng với muối và gia vị nêm nếm cho vừa, tiếp tục đun cho sôi thêm ít phút là có thể nhắc xuống bếp được. Mỗi tuần chỉ cần ăn 2 lần là đủ. Đây là món ăn bài thuốc rất có lợi cho người cao tuổi hay bị đau lưng, thận hư.

    icon 25Baba sơn dược

    Đây là món ăn mát gan bổ thận phù hợp cho những người bị thiếu máu, lao phổi, biếng ăn, cơ thể suy nhược,....

    Nguyên liệu: thịt baba, 30g sơn dược, 15g long nhãn, gia vị

    Cách làm: Cho thịt baba, sơn dược, long nhãn vào chung 1 nồi, hầm cho đến khi chín nhừ thì thêm gia vị vào.

    icon 25Baba nấu dê

    Nguyên liệu: thịt baba, 300g thịt dê, 5g thảo quả, gừng tươi, tiêu, muối, gia vị.

    Cách làm: Cho baba và thịt dê thái miếng vào cùng nồi, cho luôn cả thảo quả, gừng tươi và nước vào luôn. Bắc lên bếp đun với lửa to cho đến khi sôi thì nhỏ lửa lại và ninh cho đến khi chín nhừ, lúc này thì nêm nếm gia vị cho vừa. Món này chia ra làm thành 3 lần ăn trong ngày.

    baba món ăn mát gan bổ thận 2

    Baba là món ăn mát gan bổ thận hiệu quả

    Món này rất tốt cho những người bị ù tai, đau đầu, thận âm hư, tỳ thận dương hư, chóng mặt, hay ra mồ hôi trộm, ăn kém, chậm tiêu.

    icon 25Baba kỷ tử

    Nguyên liệu: thịt baba, 30g kỷ tử, 30g hoài sơn, 15g nữ trinh tử.

    Cách làm: Cho thịt baba và các vị thuốc vào hầm nhừ, khi đã chín thì lọc bỏ vị thuốc ra, nêm nếm gia vị, món này nên ăn nóng.

    Món này có tác dụng rất tốt đến những người bị chứng can thận hư tổn, đau mỏi lưng gối, hóa mắt chóng mặt,.... đặc biệt đây còn là món ăn mát gan bổ thận trong mùa hè nóng bức.

    Với những món ăn trên, mong rằng các bạn có thể vừa làm phong phú thêm thực đơn cho bữa ăn gia đình vừa có thể tự tay mình chăm sóc cho sức khỏe những người thân. Có 1 điều cần lưu ý khi dùng món ăn từ thịt baba là những người hư hàn thì không nên ăn quá nhiều thịt baab, khi dùng thì cần phối hợp với các gia vị có tính ấm nóng, những người bị bệnh về đường tiêu hóa kém, đau dạ dày không nên dùng. Chúc các bạn sức khỏe!

    Thanh Can Nhiệt Thanh Tuấn

     

    Ngày đăng: 08-05-2015 3,268 lượt xem
  • Bình luận (0)
  • Bình luận Facebook



    • Captcha